Chủ tịch Eurocham: 'Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng'

Các dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho thấy, phần lớn doanh nghiệp châu Âu có niềm tin lạc quan về môi trường thương mại, đầu tư của Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham (Business Climate Index - BCI) quý I/2021.

Cụ thể, chỉ số BCI đạt tới 73,9 điểm phần trăm. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý III/2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Báo cáo nhận định, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021 và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu.

Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, có 67% doanh nghiệp châu Âu dự đoán là 'xuất sắc' hoặc 'tốt', tăng 12% so với quý trước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty họ. Có tới hơn 68% dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý IV/2020.

Ghi nhận ý kiến thành viên, EuroCham cho biết những chuyển biến tích cực từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng quan ngại những rào cản như thủ tục hành chính sẽ tiếp tục cản trở hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, kết quả chỉ số môi trường kinh doanh một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid -19 thì Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

"Không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid-19 và đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Alain Cany nhấn mạnh.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Theo VietnamFinance

Chat qua zalo