Chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam

Chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam đó là khẳng định của ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam nêu tại họp báo trực tuyến tối ngày 09/9/2021.

Ông Cany cho hay những ảnh hưởng của đợt dịch lần 4 trên diện rộng đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp EU tại Việt Nam. 

"Hiện nay thế giới đã mở cửa, nhu cầu ở châu Âu tăng mạnh, nhưng do không thể sản xuất được, nên 18% đơn hàng đã được chuyển đi, và 16% đơn hàng khác đang cân nhắc chuyển sang nước khác vì nghĩ tình hình này có thể kéo dài hơn. Tôi xin nhấn mạnh đây là chuyển đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời thôi, chứ chưa có nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam" - ông Alain Cany nói.

Mặc dù hiện chưa có doanh nghiệp châu Âu nào rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài tại các địa phương thêm 2-3 tháng nữa hoặc lâu hơn, cùng với thiếu vaccine tiêm cho người lao động, chuỗi cung ứng đứt đoạn và dịch bệnh không được kiểm soát..., việc có doanh nghiệp nước ngoài rời đi "hoàn toàn có thể xảy ra".

Các thành viên EuroCham phát biểu tại họp báo trực tuyến tối 9/9, ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng

Dù vậy, ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp EU tại Việt Nam vẫn có niềm tin vào tương lai và Chính phủ.

Chủ tịch EuroCham mong muốn Chính phủ Việt Nam có những hành động sớm hơn để đẩy nhanh tiến độ triển khai vắc xin, mở cửa hoạt động sản xuất. 

Chat qua zalo