Chuẩn bị mặt bằng để sẵn sàng bàn giao đất cho Nhà đầu tư FDI khi hết dịch

Trong giai đoạn đại dịch như hiện nay, một số chủ đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên cả nước vẫn tiếp tục đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng để có sẵn quỹ đất sạch và sẵn sàng bàn giao đất cho Nhà đầu tư FDI khi hết dịch

Cần có nguồn lực tài chính, tầm nhìn dài hạn, tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Tầm nhìn dài hạn

Covid-19 ở Việt Nam vẫn đang có những diễn biến phức tạp, điều này đã khiến nhiều phân xưởng, bộ phận nhà máy hoặc nhà máy tại các khu công nghiệp trong tình trạng tạm ngưng hoạt động và nhiều lo ngại về việc dòng vốn ngoại rời đi nếu tình trạng dịch bệnh không được kiểm soát.

Tuy nhiên, theo theo một số chuyên gia, để đầu tư các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp thì cần có nguồn lực tài chính, tầm nhìn dài hạn, tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Minh chứng cho điều này là trong giai đoạn hiện nay, nhiều tỉnh và thành phố vẫn duy trì được khả năng thu hút đầu tư. Ở phía Bắc, một số tỉnh như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng đang được đánh giá là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh có tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics. Đơn cử như nhiều dự án có quy mô lớn đã được cấp phép mới hoặc tiếp tục đầu tư vào Quảng Ninh, Hải Phòng, . . .

Còn tại khu vực phía Nam, Long An đang nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Lý do là tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tỉ lệ lấp đầy cao và giá cao, vì vậy nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để mở nhà máy để có được giá thành thấp hơn và cũng có nhiều nhà đầu tư lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Sẵn sàng đón khách thuê

Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, Công ty đã chuẩn bị để đón dòng vốn ngoại đang chờ đổ vào Việt Nam khi dịch bệnh được khống chế.

“Trần Anh Group đang đẩy nhanh tiến độ các hạng mục ở Dự án Khu công nghiệp Trần Anh - Tân Phú tại tỉnh Long An. Nằm ngay cửa ngõ kết nối khu vực Tây Bắc - Tây Nam với TP.HCM bằng đường vành đai 3 và 4, trục hành lang kinh tế TP.HCM dọc theo QL 22 gắn với khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú có khả năng kết nối tốt với các đầu mối vận chuyển, nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ lớn,...

Đây là lần đầu tiênTrần Anh Group đầu tư vào mảng bất động sản công nghiệp và đây là dự án đầu tay ở mảng này nên có sự chuẩn bị rất kỹ, kế hoạch đón các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, cũng đã sẵn sàng”, ông Thiện nói.

Cũng theo ông Thiện, xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp xanh đang dẫn dắt thị trường, nhu cầu thuê nhà xưởng cũng được tiêu thụ nhanh và nhu cầu sở hữu lớn. Hiện nay, những nhóm ngành như máy móc, thiết bị (phụ tùng, linh kiện ô tô), thiết bị điện tử, may mặc… đang có nhu cầu thuê lớn hơn các nhóm ngành khác. Nhóm khách thuê vẫn chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản.

Mới đây, Actis rót 270 triệu USD vào Công ty TNHH Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex) thuộc An Phát Holdings, trong đó, Actis sẽ đầu tư hơn 20 triệu USD vào Khu công nghiệp An Phát 1 để sở hữu 49% cổ phần, còn 250 triệu USD dành cho dự án mở rộng và cho thuê nhà xưởng, kho bãi. Đối với An Phát Holdings, việc bắt tay với quỹ ngoại lúc này cho thấy An Phat Holdings cần thêm nguồn lực tài chính, có tầm nhìn dài hạn, tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam và tận dụng thời cơ để đưa An Phát 1 trở thành khu công nghiệp hàng đầu miền Bắc.

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty Kizuna, đơn vị chuyên xây dựng nhà xưởng xây sẵn tại Long An cho biết, nhà xưởng của Kizuna có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều ngành nghề sản xuất, đặc biệt là những ngành ứng dụng công nghệ cao và đã sẵn sàng chào đón nhà đầu tư. Đặc biệt, khu nhà xưởng Kizuna - Ready Serviced Space là loại hình nhà xưởng “Plug & Play” (nhà xưởng đã hoàn chỉnh, chỉ việc lắp đặt máy móc và sản xuất) đầu tiên tại Việt Nam. Đây là sản phẩm đặc biệt phù hợp với các ngành sản xuất xanh, sạch, đòi hỏi tiêu chuẩn về môi trường cao như ngành sản xuất linh kiện, thiết bị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe…phục vụ nhu cầu đầu tư và phát triển sản xuất của các doanh nghiệp quốc tế

Chat qua zalo