Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản: Năm 2021 tiếp tục bùng nổ

Với sự phát triển của công nghệ, hàng loạt các ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực bất động sản như là một giải pháp quan trọng để tăng khả năng bán hàng

Cách mạng công nghệ 4.0 đang thúc đẩy một bước đột phá cho toàn thị trường bất động sản. Ông Anthony Couse, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: "Công nghệ và bất động sản đang kết hợp theo những cách rất thú vị, chúng ta đã và đang nhìn thấy hiệu quả của việc phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things, công nghệ thực tế ảo và blockchain, để thay đổi cách chúng ta đầu tư và làm chủ thị trường bất động sản trong tương lai".

Đầu tư vào lĩnh vực proptech (công nghệ trong lĩnh vực bất động sản) cũng đang có xu hướng bùng nổ trong những năm gần đây. Theo một nghiên cứu của EY và CREtech, 75,2 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm đã được rót vào thị trường proptech kể từ 2015, và gần như 1/3 trong số đó được thực hiện năm 2019.

Một quỹ đầu tư nổi bật trong lĩnh vực công nghệ, đó là SoftBank Vision Fund đã đầu tư 865 triệu USD vào công ty khởi nghiệp xây dựng công nghệ cao Katerra, cũng như rót 450 triệu USD vào nền tảng kinh doanh mua bán bất động sản trực tuyến Compass năm 2017 và 400 triệu USD đầu tư vào website mua bán nhà ở Opendoor từ 2018 . Hiện nay các công ty này đều đang được định giá hơn 4 tỷ USD, lớn hơn rất nhiều lần giá trị của các công ty bất động sản và xây dựng truyền thống cũng như mang lại cho giá trị khoản đầu tư của Softbank tại các công ty này tăng gấp nhiều lần. Báo cáo của KPMG cũng cho thấy lượng vốn đầu tư vào các công ty proptech dự báo sẽ đạt ngưỡng 20 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

Tại Châu Á, Lianjia, là một kỳ lân trong lĩnh vực bất động sản công nghệ của Trung Quốc, với phạm vi tiếp cận trực tuyến rộng rãi trên toàn cầu. Thành lập năm 2001, Lianjia đã có sự phát triển vượt bậc với hơn 8.000 văn phòng và 150.000 nhà môi giới. Doanh mục bất động sản lên tới 500.000 căn hộ tại 8 thành phố lớn của Trung Quốc, giá trị ước tính khoảng 600 tỷ nhân dân tệ. Ngoài Trung Quốc, công ty còn có đại diện tại 10 quốc gia khác như Mỹ, Úc và New Zealand.

Không giống như các mô hình thông thường, Lianjia có được thành công nhờ khả năng tận dụng những tiến bộ công nghệ, tăng năng suất đáng kể trong ngành môi giới bất động sản cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người mua và người bán. Môi giới công nghệ có thể phục vụ lượng khách hàng gấp 10 lần môi giới truyền thống. Theo định giá của các công ty tài chính, giá trị của Lianjia lên tới hàng tỷ USD và được nhiều nhà đầu tư lớn rót vốn. Thành công của Lianjia cho thấy tiềm năng của các công ty bất động sản công nghệ.

Không nằm ngoài xu hướng của toàn cầu, Việt Nam đang chứng kiến công nghệ được áp dụng vào kinh doanh bất động sản. Việt Nam với cơ cấu dân số trẻ và số lượng lớn người đam mê công nghệ (64 triệu người dùng internet, chiếm 66% dân số; 62 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chiếm 64% dân số) đã nhanh chóng đón nhận công nghệ thông minh và dần bắt nhịp với xu hướng của thế giới.

Ứng dụng công nghệ cũng được cho là xu hướng tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Với việc người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng các đô thị thông minh, cơ hội phát triển của các công ty bất động sản công nghệ đang rất lớn.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam là xu hướng tất yếu. Các doanh nghiệp sẽ thấy rõ việc giảm chi phí giao dịch và quản lý (30-80% theo Mckinsey & Co) và tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác… Mở ra cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ số như công nghệ bất động sản (Proptech), kinh doanh số, kinh tế chia sẻ, phân tích dữ liệu, công nghệ tài chính (Fintech) trong bất động sản. Nếu chuyển đổi số nhanh thì cơ hội đổi mới, đột phá, ra quyết định trên cơ sở phân tích dữ liệu lớn (mô hình dịch vụ số, bất động sản thông minh)…

Đứng ở góc độ doanh nghiệp ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cen Land khẳng định đầu tư cho công nghệ trên cơ sở những nền tảng giao dịch có sẵn là đầu tư phát triển bền vững. "Gần 10 năm trước, Cen Land (CRE) đã tạo ra website Nghemoigioi.vn, một cổng giao dịch điện tử dành cho Người môi giới để họ có thể "chuyển đổi số cá nhân" ứng dụng công nghệ vào công việc bán hàng. Để có giải pháp tốt hơn cho việc mua bán, tham khảo giá cả, thông tin minh bạch Cen Land tiếp tục thành lập nền tảng công nghệ bất động sản Cen Homes. Với mức đầu tư 10 triệu USD, Cen Homes trở thành nền tảng bất động sản sở hữu cơ sở dữ liệu và hệ thống định giá bất động sản online lớn nhất tại Việt Nam với độ chính xác cao nhờ áp dụng các công nghệ thực tế ảo (VR), Big Data và trí tuệ nhân tạo AI". 

Ông Hưng cho biết, Cen Land thay đổi số mạnh mẽ đúng giai đoạn Covid-19. Liều thuốc thử này ngay lập tức có tác dụng. Sự chuyển đổi của nhu cầu làm việc từ xa, mua bán online trong thời kỳ đại dịch đã giúp Cen Homes tăng trưởng nhanh chóng về số lượng người truy cập, số lượng khách hàng tham gia mua bán bất động sản. Cen Homes có số lượng tài khoản đăng ký lên tới 250.000, trong đó app Cen Homes có đến 24.000 lượt tải. Lượng người dùng tăng 62% trong bốn tháng gần đây. Cen Homes đang giới thiệu 500 dự án với gần 3.000 tin mua bán, cho thuê bất động sản đăng tải mỗi tháng. Trung bình giao dịch mỗi tháng khoảng 800 sản phẩm.

Đại diện Cen Land cũng tiết lộ thêm, hiện Cen Homes đang tiếp tục với nhiệm vụ Big Update đưa những tiện ích online, các công nghệ mới nhất ngành bất động sản, chuyển đổi từ dịch vụ online thành Super App dẫn đầu mảng proptech tại Việt Nam. Với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ hàng đầu ngành proptech, cùng đợt Big Update mới, Cen Homes dự kiến sẽ tạo nên một Super App (siêu ứng dụng) khi ra mắt vào tháng 7/2021.

Cùng với Cen Land, hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS tại Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số. Có thể kể đến như Sunshine Group với ứng dụng Sunshine App (ứng dụng công nghệ 4.0 đến công nghệ tài chính Fintech). Sunshine App được xem là bước “số hóa” làm thay đổi tư duy và phương thức đầu tư bất động sản, cho phép khách hàng giao dịch BĐS, đầu tư trên nền tảng ứng dụng thông minh.

Ngoài ra còn có thể kể đến hệ sinh thái Houze là tạo lập chuỗi dịch vụ liên kết chặt chẽ trên một nền tảng chung, nhằm giúp cho khách hàng có trải nghiệm tích hợp thay vì từng lựa chọn đơn lẻ trong chuỗi giá trị bất động sản - tài chính bao gồm: House Map, Houze Agent, Houze Invess, Houze Building. Hay nhiều thương hiệu BĐS lớn cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số như Vinhomes, Gamuda, Danh Khôi Group...

Theo đánh giá của các chuyên gia, chuyển đổi số đang có những tác động đáng ngạc nhiên đến cách các nhà kinh doanh bất động sản. Đây cũng được xem là công cụ để xây dựng thương hiệu một cách tốt nhất cho các nhà kinh doanh bất động sản trong thời đại công nghệ. Tuy nhiên, việc chuyển đối số đòi hỏi nguồn lực rất lớn cả về tài chính, thời gian và con người, đặc biệt sự thấu hiểu giữa chủ doanh nghiệp và đơn vị công nghệ. Chính vì thế, chặng đường chuyển đổi số của các doanh nghiệp BĐS Việt vẫn là một con đường dài phía trước, chỉ những người bền bỉ, quyết liệt mới đến được đích.

Chat qua zalo