Chuyển hình thức đầu tư 3 dự án đường cao tốc Bắc - Nam

3/8 dự án của đường cao tốc Bắc - Nam được Thường trực Chính phủ thống nhất chuyển từ hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công để khởi công trong tháng 8/2020.

Đây là nội dung được thống nhất trong cuộc họp vừa tổ chức của Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Cuộc họp bàn về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng một số đoạn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Bộ GTVT thông tin, tính đến nay, 3 dự án thuộc đường cao tốc Bắc - Nam đã được khởi công theo hình thức đầu tư công với tổng số vốn đầu tư 14.279 tỷ đồng. Ba dự án này gồm: đoạn Cao Bồ - Mai Sơn (Ninh Bình), Cam Lộ - La Sơn (Quảng Trị) và cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền nối Vĩnh Long và Tiền Giang.

phối cảnh Cầu Mỹ Thuận 2
Cầu Mỹ Thuận 2 là một dự án thành phần của đường cao tốc Bắc - Nam sử dụng vốn đầu tư công

8 dự án PPP đang sơ tuyển nhà đầu tư để chọn nhà đầu tư thực hiện trong tháng 10/2020. Tổng mức đầu tư của những dự án này là 88.234 tỷ đồng với 36.532 tỷ đồng là vốn Nhà nước, 51.702 tỷ đồng là vốn BOT. Tuy nhiên, nếu ngân hàng không thu xếp được vốn vay cho các nhà đầu tư thì các dự án này có thể không thực hiện được.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc huy động vốn từ xã hội đối với cả 8 dự án PPP gặp phải nhiều thách thức. Như dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài hơn 50km đầu tư theo hình thức BOT, chủ đầu tư vẫn gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng dù đã có 2.800 tỷ đồng là vốn Nhà nước.

Vì vậy, Thường trực Chính phủ sẽ trình Quốc hội việc chuyển 3 dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam đang thực hiện theo hình thức PPP sang hình thức đầu tư công để khởi công trong tháng 8/2020. Cụ thể gồm: đoạn từ quốc lộ 45 đến Nghi Sơn (Thanh Hóa) có chiều dài 43km, vốn đầu tư dự kiến 6.333 tỷ đồng; đoạn Mai Sơn (Ninh Bình) đến quốc lộ 45 (Thanh Hóa) có chiều dài dài 64km, vốn đầu tư dự kiến 12.918 tỷ đồng; đoạn từ Phan Thiết (Bình Thuận) đến Dầu Giây (Đồng Nai) có chiều dài 99km, vốn đầu tư dự kiến 14.359 tỷ đồng.

5 dự án PPP còn lại thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020 và đoạn cao tốc từ Cần Thơ đến Cà Mau sẽ đầu tư theo hình thức PPP. Đối với cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa để sớm triển khai dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án rất quan trọng khi nền kinh tế đang phải chịu tác động từ dịch Covid-19. Thuộc cao tốc Bắc - Nam, dự án thành phần cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ cần được đẩy nhanh tiến độ.

Bộ GTVT được Thủ tướng giao nhiệm vụ cùng với các bộ liên quan báo cáo về việc chuyển đổi hình thức đầu tư các dự án trên, trình cấp có thẩm quyền xem xét để sớm thực hiện.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Chat qua zalo