Công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên

Ngày 2/4, tại thành phố Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh (bìa phải) trao Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên cho lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế.

Với mục tiêu xây dựng thành phố Hà Tiên và khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch văn hóa – di sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh biên giới, ngày 05/8/2020, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 21/2020/QĐ-TTg, với diện tích 1.600 ha, gồm 05 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức. 

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được tổ chức thành 7 khu chức năng gồm: Khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư, khu công nghiệp và các khu chức năng khác.

Hà Tiên là 1 trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, trong những năm qua, kinh tế không ngừng tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo hướng xác định ngành thương mại - dịch vụ - du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực chính cho đầu tư phát triển. Theo đó, bình quân hàng năm, ngành thương mại - dịch vụ - du lịch tăng trưởng 13,34%, chiếm 70% trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Khi được chính thức công nhận là khu kinh tế cửa khẩu, sẽ tạo thêm lợi thế cho Hà Tiên phát triển, tạo ra sức thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ đối với các nhà đầu tư trong nước mà cả với các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó góp phần quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của địa phương. 

Đồng thời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa được mở rộng, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ được nâng cao; việc hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ dàng và thuận lợi hơn.

Sự phát triển khu kinh tế cửa khẩu còn tạo điều kiện hình thành các khu dân cư tập trung dọc biên giới, góp phần đẩy mạnh giao lưu kinh tế văn hóa, quốc phòng an ninh khu vực biên giới, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

Tính đến thời điểm hiện nay, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên đã thu hút 35 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký 4.396 tỷ đồng, có trên 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch xuất nhập khẩu giai đoạn 2015-2020 trung bình đạt trên 300 triệu USD.

Việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là căn cứ pháp lý cao nhất để khu kinh tế này chính thức được hưởng các cơ chế, chính sách của khu kinh tế theo quy định; là điều kiện hết sức thuận lợi để tạo đột phá cho thành phố Hà Tiên phát triển nhanh, bền vững hơn nữa trong nhiệm kỳ 2020-2025 và các giai đoạn tiếp theo.

Chat qua zalo