Công nghiệp 'thổi lửa' cho bất động sản Hải Phòng

Sau một thời gian dài "ngủ đông", thị trường bất động sản Hải Phòng đã "tỉnh giấc" và thu hút được các nhà đầu tư lớn trong ba năm trở lại đây.

Nếu như trước đây các hoạt động cung cầu bất động sản tại thành phố này chủ yếu xoay quanh đất nền thì gần đây xuất hiện hàng loạt các dự án khu đô thị lớn của các doanh nghiệp bất động sản lớn.

Có thể kể đến khu đô thị Vinhomes Imperia và khu vui chơi giải trí, du lịch sinh thái đảo Vũ Yên của của Tập đoàn Vingroup; quần thể du lịch sinh thái tại Cát Bà của Tập đoàn Sun Group; khu biệt thự nghỉ dưỡng sân gôn BRG Coastal City của Tập đoàn BRG, khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng đảo Hòn Dấu của Tập đoàn Him Lam hay các dự án lớn mà Tập đoàn FLC đang nhắm đến.

Bên cạnh những nhà đầu tư trong nước, Hải Phòng thu hút được một số doanh nghiệp bất động sản của nước ngoài như như dự án Waterfront City và dự án tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp CHUO của Tập đoàn Fujita - Nhật Bản tại khu đô thị ven sông Lạch Tray.

Một số chủ đầu tư địa phương như Hoàng Huy, Bạch Đằng cũng bắt đầu mở rộng đầu tư. Trong đó, Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đang triển khai hàng loạt các dự án lớn tại khắp các khu vực trung tâm của TP. Hải Phòng như Pruksa Town, HoangHuy Riverside và HoangHuy Mall.

Với sự góp mặt của nhiều các dự án lớn, bộ mặt đô thị và thị trường bất động sản Hải Phòng đang thay đổi nhanh chóng mặt chỉ sau một thời gian ngắn.

Theo Savills Việt Nam, Hải Phòng đang nổi lên như một thị trường bất động sản đầy tiềm năng với sự phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các phân khúc.

Tại phân khúc căn hộ để bán, tổng nguồn cung căn hộ tại Hải Phòng đến từ bốn quận: An Dương, Kiến An, Ngô Quyền, Hải An. Trong đó, quận An Dương có nguồn cung lớn nhất. Từ năm 2019 trở đi, hơn 4.300 căn hộ sẽ gia nhập thị trường; tập trung chủ yếu ở quận Hồng Bàng. Nguồn cung sơ cấp hạn chế và nguồn cầu ổn định dẫn đến tỷ lệ hấp thụ cao trên toàn thị trường. 

Thị trường có 16 dự án căn hộ dịch vụ với công suất cho thuê cao, trong khi giá thuê toàn thị trường và doanh thu theo phòng đều tăng nhẹ. Nguồn cầu lớn nhất đến từ những khách thuê người châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Hoạt động của phân khúc khách sạn cũng có những cải thiện mạnh mẽ. Báo cáo của Savills cho biết, các khách sạn 3 - 5 sao ở Hải Phòng đang cung cấp cho thị trường khoảng 1.400 phòng. 

Sự tăng trưởng kinh tế và sự phát triển vượt bậc của cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy lượng khách du lịch công tác và nghỉ dưỡng ở thành phố cảng, góp phần đưa công suất phòng trung bình tăng 5% theo năm. Doanh thu phòng trung bình của các khách sạn 5 sao tại Hải Phòng gấp đôi phân khúc 4 sao và gấp 4 lần phân khúc 3 sao.

Lực đẩy từ phát triển hạ tầng, khu công nghiệp

Lý giải về sự phát triển "lột xác" của thị trường bất động sản Hải Phòng sau thời gian dài trầm lắng, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, Hải Phòng có vị trí chiến lược, nằm trong tuyến tam giác vàng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. 

Trong những năm trở lại đây, nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng kết nối Hải Phòng với các địa phương khác đã gia tăng đáng kể như các dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Hải Phòng - Hạ Long đã tạo ra mạng lưới giao thông hoàn thiện, tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Thứ hai, Hải Phòng nổi tiếng nhờ sở hữu hạ tầng cảng biển hiện đại với 32 cảng biển, trong đó có bốn cảng quốc tế, một cảng biển nước sâu Tân Vũ - Lạch Huyện. Đây là chính là sự khác biệt của Hải Phòng trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, điểm thu hút các nhà đầu tư đến với Hải Phòng xuất phát từ những chính sách ưu đãi của Chính phủ, đặc biệt là các chính sách ưu đãi thuế. Tại khu kinh tế như Đình Vũ - Cát Hải, mức ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư dự án đều khá hấp dẫn. 

Với dự án nằm trong khu kinh tế sẽ được miễn thuế hoàn toàn trong bốn năm và có giảm thuế trong các năm tiếp theo. Trong khi đó, nếu dự án nằm ngoài khu công nghiệp, mức thuế giảm hoàn toàn trong hai năm đầu và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo.

Các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đã tạo đà bứt phá cho Hải Phòng trên thị trường bất động sản công nghiệp. Có thể nói, quy mô của thị trường khu công nghiệp ở Hải Phòng đang dẫn đầu phía Bắc với những chủ đầu tư có kinh nghiệm, dịch vụ công nghiệp tốt như Bỉ, Nhật Bản.

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp mới vào năm 2020, cung cấp thêm 1.080 ha và công suất dự kiến đạt 70%. Đến 2025, quy mô đất công nghiệp sẽ tăng thêm 1.377 ha và công suất ước tính đạt 80% đến 90%. Theo Cục Đầu tư nước ngoài năm 2018, Hải Phòng đã thu hút 3 tỷ USD vốn đăng ký FDI, xếp thứ ba toàn quốc.

Bà Hằng cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp đã tạo nền tảng để các hạng mục bất động sản khác chuyển dịch theo.

Nếu như trước đây, các chủ đầu tư hướng tới phát triển đất nền thô thì giờ đây, họ đã quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm bất động sản cho thuê, nhằm hướng tới đối tượng khách hàng là những lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Thị trường bất động sản Hải Phòng đang phục vụ tốt nhóm các nhà đầu tư FDI vào thành phố làm việc. Lượng khách nước ngoài tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu là khách hàng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, những văn phòng diện tích nhỏ, hiện đại cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư, bà Hằng cho hay.

Đồng quan điểm, bà Trang Lê, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ nhờ hưởng lợi từ phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn. 

Có thể thấy phần lớn các sản phẩm bất động sản tại Hải Phòng được xây dựng trong thời gian gần đây đều thuộc phân khúc bất động sản trung và cao cấp với hạ tầng hoàn thiện, tiện ích đồng bộ, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, đáp ứng nhu cầu cao của các khách hàng là người nước ngoài.

Hiện có hai đối tượng mua bất động sản chính tại Hải Phòng, thứ nhất là những khách hàng người nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp. Trong đó, nguồn cầu lớn nhất đến từ khách thuê người châu Á, cụ thể là Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia có lượng vốn FDI lớn vào Hải Phòng.

Thứ hai là các nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại. Chính nhờ nhu cầu về nhà ở cho thuê lớn khiến bất động sản Hải Phòng hiện đang rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, bà Trang nhận định.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, Hải Phòng đang là một trong những địa phương có nền kinh tế tăng trường tốt nhất cả nước nhờ sự đầu tư vào hạ tầng giao thông và lợi thế phát triển công nghiệp dịch vụ.

Trong tương lai, với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, Hải Phòng sẽ thu hút một số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước. Thị trường bất động sản nhờ đó, sẽ tiếp tục là mảnh đất màu mỡ của các nhà đầu tư. 

Nguồn: theleader.vn

Chat qua zalo