Công ty chip số 1 Trung Quốc tụt dốc vì Mỹ, Huawei “ngấm đòn”

SMIC khó khăn vì bị Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến Huawei tiếp tục mất đi đối tác sản xuất chip.

Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) là công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất của Trung Quốc. Tập đoàn này được kỳ vọng giúp Huawei vượt qua lệnh hạn chế sử dụng vi xử lý điện thoại từ công ty Mỹ, đưa ra hồi tháng 5 năm ngoái.

Tuy vậy, những quy định bổ sung của lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ và lệnh cấm vận của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây gây khó cho SMIC. Tập đoàn này không thể tiếp tục cung cấp chip cho Huawei cũng như phát triển công nghệ sản xuất tiến trình 10nm và 7nm như dự kiến.

Năm ngoái, Huawei sử dụng chip Kirin 9000 5nm tiên tiến trên điện thoại Mate 40, dòng sản phẩm cao cấp của hãng. Nhưng phần lớn đây là hàng tồn kho được dự trữ khi lệnh cấm chưa có hiệu lực. Khi lượng chip này được sử dụng hết, Huawei quyết định chuyển giao một số thiết kế vi xử lý HiSilicon cho SMIC sản xuất, với hai quy trình là 14nm và 28nm. 

Tập đoàn sản xuất chip Trung Quốc cung cấp chip Kirin 710A tiến trình 14nm cho Huawei. Trong khi đó, chip cao cấp nhất của Huawei là Kirin 9000 5nm vẫn được sản xuất bởi TSMC. Chip này chứa 15,3 tỷ bóng bán dẫn, cao hơn rất nhiều so với số bóng bán dẫn trên Kirin 710A, được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến hơn. 

Tháng 9/2020, chính quyền Cựu tổng tống Donald Trump đưa ra lệnh cấm bổ sung. Theo đó, Huawei không được sử dụng linh kiện sản xuất trên dây chuyền công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ, trừ trường hợp được Bộ Thương mại nước này cho phép. SMIC sử dụng một số thiết bị và công nghệ từ Mỹ để sản xuất chip. Vì thế, công ty này không thể tiếp tục cung cấp vi xử lý điện thoại cho Huawei và cả các hãng khác.

SMIC kỳ vọng tung ra chip 10nm và 7nm trong năm nay nhưng quy định mới từ Bộ Thương mại Mỹ khiến kế hoạch này tiêu tan. 

Sang tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra lệnh cấm vận, cho rằng việc đưa SMIC vào danh sách đen là cần thiết vì công ty có mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc. Mỹ cáo buộc SMIC sản xuất bán dẫn cho Bộ Quốc phòng của quốc gia châu Á. 

Cựu bộ trưởng thương mại Wilbur Ross tuyên bố: “Chúng tôi không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp xây dựng quân đội của kẻ thù ngày càng hiếu chiến. SMIC là dẫn chứng cho những rủi ro Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ để hỗ trợ hiện đại hóa quân đội. Danh sách đen là biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng Trung Quốc, thông qua SMIC, hỗ trợ các hoạt động quân sự gây mất ổn định”.

Sau hai lệnh cấm liên tiếp từ Mỹ, doanh thu mảng chip của SMIC giảm mạnh, từ 14,6% trong quý 3/2020 xuống chỉ còn 5% vào quý kế tiếp.

Tỷ lệ doanh thu mảng sản xuất chip của SMIC giảm mạnh trong quý 4/2020

Sự cố với SMIC chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến Huawei - công ty cũng gặp khó khăn kể từ khi bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ tháng 5 năm ngoái. Huawei mất đi đối tác TSMC trước đó và giờ đây là SMIC. Khi SMIC bị đưa vào danh sách đen cũng là lúc Huawei lại phải tìm một cách khác để thoát khỏi tình trạng khó khăn này. Trước đó, tập đoàn Trung Quốc tìm cách này hay cách khác để khắc phục lệnh cấm các dịch vụ từ Google. 

Chat qua zalo