COVID-19 đánh vào trung tâm công nghiệp Ý

Chính quyền Ý đã áp dụng một số biện pháp cứng rắn để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (COVID-19).

Số ca nhiễm mới COVID-19 tại Ý đã tăng vọt lên 132 người trong ngày 23-2, biến nước này trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Hãng tin Reuters.

Phần lớn số ca nhiễm được ghi nhận tại hai vùng Lombardy và Veneto - trung tâm công nghiệp chiếm tới 30% tổng sản phẩm quốc nội của Ý. Milan, trung tâm tài chính của Ý, nằm trong vùng Lombardy.

25 người được xác nhận nhiễm virus corona mới tại vùng Veneto trong ngày 23-2 bao gồm 2 trường hợp tại Venice. Tại vùng Lombardy gần đó, số ca nhiễm COVID-19 trong ngày 23-2 đã vọt lên con số 90, tăng thêm 36 trường hợp so với ngày hôm trước.

Người đứng đầu vùng Veneto, ông Luca Zaia cho biết suốt cả thời gian ông nắm quyền, chưa thiên tai nào mà ông chưa đối phó, từ lũ lụt đến động đất nhưng "COVID-19 là thứ quái gở và tồi tệ nhất Veneto từng đối mặt".

Để đối phó dịch bệnh, các hoạt động trong lễ hội hóa trang hoành tráng ở Venice thuộc Veneto sẽ tạm ngừng ít nhất cho tới ngày 1-3. Trường học, công viên, rạp chiếu phim sẽ bị đóng cửa trong vòng 1-2 tuần.

2 người Ý đã mất mạng vì COVID-19 buộc chính quyền Veneto và Lombardy phải cách ly nhiều khu vực với tổng dân số hơn 50.000 người. Họ được yêu cầu ở trong nhà và cần được cho phép nếu muốn rời đi.

Trước ngày 21-2, Ý chỉ ghi nhận 3 trường hợp nhiễm COVID-19 là những người vừa đến Vũ Hán, Trung Quốc. Chính quyền Rome sau đó quyết định đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc nhưng mất cảnh giác với những người đã ở Trung Quốc sang một nước thứ ba và đến Ý, theo Reuters.

Ban đầu một doanh nhân ở Lombardy bị nghi ngờ là người phát tán dịch bệnh vì ông này vừa trở về Vũ Hán nhưng kết quả xét nghiệm virus corona là âm tính. Tại Veneto, một nhóm 8 khách Trung Quốc cũng bị nghi ngờ và đưa đi xét nghiệm nhưng kết quả vẫn là âm tính.

"Chúng tôi đang cảm thấy lo hơn. Nếu không xác định được bệnh nhân số 0, không biết mức độ lây nhiễm đã ra sao trên thực tế", ông Zaia lo lắng. 

Nguồn: tuoitre.vn

Chat qua zalo