Cuộc chiến tranh giành lao động lành nghề tại Việt Nam giữa các đối tác gia công cho Apple đang nóng lên từng ngày

Cuộc chiến tranh giành lao động lành nghề tại Việt Nam giữa các đối tác gia công cho Apple đang nóng lên từng ngày, đặc biệt là khi người khổng lồ công nghệ này tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc để tới Việt Nam.

Ông Young Liu, chủ tịch của Hon Hai Precision Industry – đơn vị sản xuất hàng đầu của Foxconn – tố cáo, các đối thủ đến từ Trung Quốc đang xây dựng cơ sở sản xuất gần đại bản doanh của họ để có thể câu kéo lao động lành nghề từ công ty.

"Động thái này là điều không thể tha thứ." Ông Young Liu nói với các phóng viên vào thứ Bảy vừa qua nhưng không cho biết cụ thể tên các công ty.

Hiện tại ở Việt Nam, Foxconn đang phải đối mặt với 3 đối thủ lớn đến từ Trung Quốc bao gồm: hãng Luxshare Precision Industry và GoerTek Inc chuyên lắp ráp AirPods còn hãng BYD đang chuẩn bị sản xuất iPad.

Foxconn, đối tác lắp ráp quan trọng nhất của Apple hiện đang tuyển dụng khoảng 60.000 người ở Việt Nam – cơ sở sản xuất lớn nhất của công ty bên ngoài Trung Quốc. Ông Liu cho biết Foxconn sẽ tăng cường "đáng kể" số lượng nhân viên tại Việt Nam trong vòng 1 đến 2 năm tới, nhưng không cho biết con số cụ thể.

Trong thời kỳ chính quyền ông Trump, nước Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp, bao gồm cả thuế quan áp đặt lên các sản phẩm nhất định nhập khẩu từ Trung Quốc như một nỗ lực để định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Cho dù chính quyền ông Biden đang tìm cách điều chỉnh lại mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng các quan chức Mỹ vẫn chưa đưa ra nhiều thay đổi lớn cho đến thời điểm này.

Trong khi Foxconn vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc cho phần lớn hoạt động sản xuất của mình, nhà lắp ráp đồ điện tử lớn nhất thế giới này đã phải thực hiện một số điều chỉnh để giảm nhẹ rủi ro từ xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Theo báo cáo của Bloomberg vào năm 2020, Foxconn đã lên kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook sang một nhà máy mới ở Bắc Giang, Việt Nam. Cơ sở này lên kế hoạch đi vào sản xuất từ năm 2021, và theo báo cáo từ Việt Nam, công ty có thể đầu tư đến 700 triệu USD cho cơ sở này.

Chat qua zalo