Cuộc khủng hoảng tiếp theo vừa ập đến với ngành vận tải toàn cầu, dự đoán giá cước sẽ tăng mạnh

Suốt từ đầu năm đến nay, ngành vận tải đã liên tiếp bị gián đoạn nặng nề.

Lũ lụt ở Trung Quốc và châu Âu đang trở thành "cú đấm tiếp theo" mà chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt, theo lời CEO của 1 công ty vận tải chia sẻ với CNBC.

"Hiếm có tuần nào trôi qua mà không có điều gì mới xuất hiện", Tim Huxley, CEO của Mandarin Shipping nói.

Suốt từ đầu năm đến nay, ngành vận tải đã liên tiếp bị gián đoạn nặng nề. Trong bối cảnh nhiều phần của thế giới đang hồi phục trở lại vì đại dịch đã tạm lắng xuống, nhu cầu chi tiêu mua sắm tăng vọt đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt container, dẫn đến hàng hóa chậm trễ và giá cả tang vọt.

Tháng 4, một trong những tàu container lớn nhất thế giới lại mắc kẹt ở kênh đào Suez và gây ra tình trạng tắc nghẽn trong gần 1 tuần. Đây là sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới vận tải toàn cầu bởi Suez là một trong những kênh đào nhộn nhịp nhất thế giới, phục vụ khoảng 12% giao dịch thương mại của toàn thế giới.

Đến tháng 6, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại khu vực miền Nam Trung Quốc khiến nhiều cảng tắc nghẽn và một lần nữa khiến giá cước vận chuyển tăng mạnh.

Và đến nay mưa lớn cùng với ngập lụt đang tàn phá nhiều phần của Tây Âu, trong đó Đức và Bỉ là những nơi bị ngập nặng nhất. Thụy Sĩ, Luxembourg và Hà Lan cũng bị ảnh hưởng.

"Chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ bị gián đoạn bởi vì hệ thống đường sắt bị hư hỏng", ông Huxley phát biểu trên chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC. Ví dụ đường sắt từ Séc và Slovakia tới các cảng Rotterdam và Hamburg của Đức bị gián đoạn nghiêm trọng. Nhà sản xuất thép lớn của Đức là Thyssenkrupp sẽ không thể nhập nguyên liệu thô vì lũ lụt. Tất cả các ngành như ô tô, thiết bị gia dụng đều sẽ bị gián đoạn.

Hôm 16/7 Thyssenkrupp đã phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng "force majeure". 1 sự kiện bất khả kháng sẽ xảy ra khi những hoàn cảnh không thể dự báo trước (ví dụ như thiên tai) khiến 1 bên không thể hoàn thành các trách nhiệm đã quy định trong hợp đồng và do đó sẽ không bị phạt.

Tình trạng ngập lụt ở tỉnh Hà Nam còn trở nên tồi tệ hơn khi nhiều con đường huyết mạch bị lở đất và không thể qua lại. Theo Huxley, chắc chắn cước vận chuyển sẽ tăng lên. Mạng lưới phân phối lúa mì và than đá bị ảnh hưởng vì có thể ví Hà Nam như "rổ bánh mì" của Trung Quốc vậy. Tỉnh này đã sản xuất 38 triệu tấn lúa mì chỉ trong mùa hè năm nay.

Chat qua zalo