Đã có doanh nghiệp Việt bị đối tác Mỹ lừa đảo trong giao dịch thương mại

Tung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York – Hoa kỳ vừa phát đi cảnh báo về việc giao dịch thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ.

Cơ quan này cho biết, thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Nguyên nhân dẫn đến những giao dịch mà phần thiệt hại thuộc về phía doanh nghiệp trong nước là do các doanh nghiệp Việt chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ) . Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York – Hoa kỳ nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid 19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại New York – Hoa kỳ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải. Lựa chọn thanh toán, nên dùng LC không hủy ngang.

Để chắc chắn, doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác......

Doanh nghiệp Việt Nam nếu cần biết thêm thông tin về thị trường Hoa Kỳ có thể liên hệ trực tiếp với ông An Thế Dũng, Giám đốc Trung tâm Xúc tến thương mại Việt Nam tại New York, tại địa chỉ 580 Fifth Ave, New York, NY 10036, USA. Tel; 212 868 2688/ 212 868 2686. Email: vietradeny@vietrade-newyork.org.

Nguồn: Baodautu.vn

Chat qua zalo