Đà Nẵng: Doanh nghiệp đề xuất cân nhắc ban hành bảng giá đất mới

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng ông Nguyễn Nho Trung vừa chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về nội dung trình Kỳ họp thứ 13 (bất thường) diễn ra trong thời gian đến, trong đó có việc xây dựng bảng giá đất mới, giai đoạn 2020 – 2024.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, bảng giá đất mới có tác động rất lớn tới môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của thành phố. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, bất động sản đóng băng như hiện nay, việc ban hành bảng giá đất mới càng phải cân nhắc để không tạo tác động tiêu cực.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, ông Hà Đức Hùng cho rằng, giá đất là yếu tố quan trọng quyết định cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Nếu giá thuê đất rẻ, doanh nghiệp dễ tiếp cận, sẽ tính toán cho ra sản phẩm giá rẻ. Nếu giá đất cao sẽ rất khó đầu tư kinh doanh. Vì vậy, giá đất là yếu tố đầu vào của sản phẩm, thành phố cần môi trường tốt, có nhiều nhà đầu tư tạo tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững, điều đó quan trọng hơn là thu giá đất đầu vào cao, nhà đầu tư không tìm thấy cơ hội đầu tư.

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng, ông Hà Đức Hùng phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, ông Hà Đức Hùng phát biểu tại cuộc họp.

Ông Cao Trí Dũng- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thì nói, bảng giá đất này dựa trên Quyết định 06 ban hành đầu năm 2019. Nhưng giá đất theo Quyết định 06 đã quá khó với doanh nghiệp, vì nó đã cao hơn 5-6 lần trước đó.

Bảng giá đất theo Quyết định 06 ban hành thời điểm bất động sản Đà Nẵng rất nóng, nhưng giờ thì đang đóng băng, trong khi doanh nghiệp của thành phố đang lao đao vì dịch bệnh, nếu bảng giá đất vẫn ở mức cao rất khó để doanh nghiệp cạnh tranh, đặc biệt với các dự án du lịch sử dụng đất lớn. Ông Dũng dẫn chứng, 2 dự án du lịch ven biển cạnh nhau, một bên ở Quảng Nam thì giá đất thấp hơn nhiều bên dự án ở Đà Nẵng, vậy làm sao dự án tại Đà Nẵng cạnh tranh?.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Quang- Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho rằng, đầu tư sản xuất vào Quảng Nam cơ hội cũng như Đà Nẵng, cũng tận dụng được hạ tầng dùng chung, nhưng giá thuê đất ở Đà Nẵng lại cao hơn. Chi phí đầu vào cao hơn nên một số doanh nghiệp di chuyển đầu tư từ Đà Nẵng vào Quảng Nam. 

Thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ ban hàng bảng giá đất mới trong năm 2020.
Thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ ban hàng bảng giá đất mới trong năm 2020.

Bảng giá đất mới sẽ trình HĐND thành phố Đà Nẵng về cơ bản vẫn giữ trên nền bảng giá đất đã ban hành đầu năm 2019 (Quyết định 06). Tuy vậy, bảng giá đất lần này sẽ bổ sung giá đất tại 290 tuyến đường mới đặt tên; giảm 5% giá đất kinh doanh, thương mại dịch vụ; tiến hành phân vệt, tính hệ số sử dụng đất. Ông Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, bảng giá đất này dùng cho chu kỳ 5 năm tới, có sự nghiên cứu kỹ thực tế thị trường để vừa không thất thu thuế đất vừa tạo cơ hội, điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Theo ông Hùng, với phương thức áp dụng như hiện nay, thì bảng giá đất mới sẽ giảm đi đáng kể, nhất là đất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Qua đánh giá, phần lớn các quận huyện đồng tình với bảng giá đất mới vì có lợi cho người dân hơn, sẽ thực hiện đền bù giải tỏa nhanh hơn. Bảng giá đất này cũng chỉ làm cơ sở để tính thuế phí trong giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…và chỉ bằng 30-40% so với giá đất ngoài thị trường.

Còn Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Trần Văn Miên cho biết, so với bảng giá đất ban hành đầu năm 2019 thì đất thương mại dịch vụ, đất kinh doanh giảm 5%, tức là chỉ bằng 80% và 60% so với đất ở. Điều này rất thuận lợi để hỗ trợ nhà đầu tư có thể tiếp cận đất đai đầu tư kinh doanh, tạo tăng trưởng, tạo nguồn thu cho thành phố. Bảng giá đất lần này, TP. Đà Nẵng mạnh dạn cho tiến hành phân vệt để đảm bảo công bằng, không thể để 2 lô đất cùng diện tích cạnh nhau một bên mật độ xây dựng chỉ 5% lại tính tiền thuê giống như mật độ xây dựng 50%. 

Nguồn: baodautu.vn

Chat qua zalo