Đài Loan muốn làm dự án khu công nghiệp năng lượng xanh 2.500ha tại Thanh Hóa

Các nhà đầu tư tại Đài Bắc (Đài Loan) vừa đề xuất ý tưởng xây dựng khu công nghệ nông nghiệp xanh – thông minh tại tỉnh Thanh Hóa với quy mô khoảng 2.500 ha.

Đài Loan muốn làm dự án khu công nghiệp năng lượng xanh 2.500ha tại Thanh Hóa

Ngày 18/01/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu về đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh thông minh tại tỉnh Thanh Hóa. 3 điểm cầu gồm UBND tỉnh Thanh Hóa, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư Đài Bắc đã đề xuất ý tưởng xây dựng khu công nghệ nông nghiệp xanh – thông minh tại tỉnh Thanh Hóa với quy mô khoảng 2.500 ha.

Theo đó, đây sẽ là dự án nông nghiệp thông minh tầm cỡ và xây dựng khu trình diễn công nghệ nông nghiệp thông minh kỹ thuật số, carbon thấp và có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế.

Đồng thời, đây cũng là dự án kiểu mẫu cho mối quan hệ giao lưu và hợp tác công nghệ Đài Loan - Việt Nam. Trong đó, nhà đầu tư sẽ phát triển khu phát triển nông nghiệp trong nhà kính, nhà kho chuỗi lạnh, cơ sở lọc nước và hệ thống tưới tiêu, nhà máy phân bón hữu cơ.

Cũng theo đại diện các nhà đầu tư tại Đài Bắc, sau khi dự án đi vào hoạt động, các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại khác cũng sẽ được triển khai như: nhà máy chế biến nông sản, nhà máy đường, bia…

Bên cạnh đó, mỗi khu vực sau đó sẽ được cung cấp năng lượng bởi một mạng lưới điện siêu nhỏ với mô hình nông nghiệp liên kết các thiết bị và phương tiện vận chuyển, có thể sử dụng năng lượng hydro để hỗ trợ trạm tiếp nhiên liệu…

Trong tương lai, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Phía Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc mong muốn được tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, nghiên cứu các khu vực tiềm năng và các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Trước đề xuất của nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Thi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra một số địa điểm có diện tích quy hoạch phát triển nông nghiệp lớn như: khu vực Lam Sơn - Sao Vàng (Thọ Xuân), huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Thạch Thành, Hà Trung...

Ông Thi cho biết tỉnh Thanh Hóa sẽ giao các sở, ngành, địa phương cung cấp hồ sơ quy hoạch và các chính sách theo quy định luật pháp Việt Nam để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu.

Chat qua zalo