Đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý những gì?

Khu công nghiệp là khu tập trung các doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất các mặt hàng công nghiệp và các dịch vụ sản xuất công nghiệp, có ranh giới địa lý xác định, có diện tích từ 75ha trở lên và có thể đến hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn ha. Khu công nghiệp do Thủ tướng ký quyết định thành lập. Những năm gần đây, nhà nước không ngừng ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư nhằm khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đầu tư vào khu công nghiệp, vì vậy, việc thuê đất hoặc thuê nhà xưởng mở nhà máy trong các khu công nghiệp được xem như là một điểm lý tưởng cho các Nhà đầu tư.

Đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý những gì là những câu hỏi thường gặp của các Nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước khi thuê đất hoặc thuê nhà xưởng mở nhà máy trong các khu công nghiệp ở Việt Nam. Nhà đầu tư không chỉ phải quan tâm đến giá thuê đất hoặc giá thuê nhà xưởng mà còn cần chú ý đến các nhiều yếu tố quan trọng khác phù hợp với việc sản xuất kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp sau này. 

Bài viết dưới đây của IIP - Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ giúp các Nhà đầu tư nắm được cơ bản các câu hỏi thường gặp khi đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý những gì:

Những thông tin chung về khu công nghiệp:

 • Về không gian: Các khu công nghiệp đều được xác định ranh giới cụ thể theo đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, sau khi hoàn thành, thông thường các khu công nghiệp ngăn cách với không gian bên ngoài bằng hệ thống hàng rào xung quanh khu công nghiệp. Mọi hoạt động sản xuất bên trong khu công nghiệp phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành cũng như tuân thủ quy chế quản lý khu công nghiệp. Các nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp được hưởng rất nhiều ưu đãi theo các quy định hiện hành. Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp được xây dựng phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ phục vụ công nghiệp.
 • Về chức năng hoạt động: Lĩnh vực sản xuất chủ yếu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là sản xuất công nghiệp và dịch vụ phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi khu công nghiệp sẽ được thu hút với những ngành nghề và mục tiêu riêng nhằm tạo sự đồng bộ và chuyên môn hóa trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp.
 • Về quy hoạch thành lập: Khu công nghiệp không phải là khu vực được thành lập tự phát mà được thành lập trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Nhà nước sẽ thiết lập những môi trường đầu tư thuận lợi với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống cơ chế - chính sách toàn diện.
 • Mở rộng các khu công nghiệp: Các khu công nghiệp có thể được mở rộng khi đáp ứng những yêu cầu về quy hoạch phát triển khu công nghiệp đã được phê duyệt cũng như các điều kiện khác có liên quan theo quy định của Chính phủ.

Đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý những gì:

1. Hồ sơ pháp lý khu công nghiệp rõ ràng: Điểm lưu ý đầu tiên khi các Nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào khu công nghiệp là các hồ sơ pháp lý và các loại giấy phép mà chủ đầu tư hạ tầng của khu công nghiệp đó đang sở hữu.

 • Nếu ngành nghề kinh doanh của nhà đầu tư đang hướng tới không có trên giấy phép của khu công nghiệp thì có khả năng doanh nghiệp sẽ không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư tại khu công nghiệp.
 • Bên cạnh đó, các loại giấy phép về môi trường, các quy định về tiếng ồn và rác thải của khu công nghiệp cũng là những điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm để tránh các rắc rối phát sinh về môi trường khi phải đối mặt với các cơ quan kiểm soát của nhà nước.

2. Thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp

Theo quy định chung thì thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp trên cả nước là như nhau. Tuy nhiên tại một số khu vực đặc thù với những định hướng phát triển cụ thể thì các khu công nghiệp có thể yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp thêm các hồ sơ liên quan. Vì vậy việc tìm hiểu về các hồ sơ pháp lý cần thiết trước khi đầu tư vào khu công nghiệp phải là việc làm tiên quyết mà các Nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý.

3. Các chính sách về giá:

 • Giá thuê đất, giá thuê nhà xưởng: Đối với các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới thì giá thuê đất có thể không là vấn đề lớn đối với họ vì nó chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, giá thuê đất lại là vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư vừa và nhỏ.
 • Các chi phí thuê mà nhà đầu tư cần quan tâm bao gồm: Phí quản lý, thuế đất hàng năm, giá điện sản xuất, nước sạch, phí xử lý nước thải, …
 • Tuy vậy, một khu công nghiệp đã có hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện thường có mức giá cho thuê nhà xưởng gần tiệm cận với giá thuê bên ngoài, vì vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét và cân nhắc lựa chọn các khu công nghiệp mới hình thành với kế hoạch hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cụ thể trong tương lai.

4. Vị trí dự án:

 • Vị trí dự án khu công nghiệp là một yếu tố rất quan trọng mà Nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý. Vị trí dự án quyết định đến kết nối dự án với đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, với cảng biển, sân bay, các trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội
 • Vị trí dự án cũng quyết định đến các ưu đãi đầu tư theo địa bàn mà doanh nghiệp được ưu đãi tại khu công nghiệp.
 • Vị trí dự án cũng quyết định đến khả năng tuyển dụng nhân sự cho nhà máy. Trong thời gian gần đây, tại nhiều khu công nghiệp, việc tuyển dụng nhân sự ngày càng khó khăn hơn. Do đó, Nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý điều này.

5. Cơ sở hạ tầng: 

 • Cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp bao gồm: hệ thống đường trục chính, hệ thống giao thông nội bộ, mạng lưới điện – nước, hệ thống cấp điện dự phòng, hệ thống an ninh cùng hệ thống xử lý nước thải,…

6. Dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp:

Một trong những lo ngại của các nhà đầu tư khi tiến vào thị trường Việt Nam chính là thủ tục hành chính rườm rà và phức tạp. Việc lựa chọn các khu công nghiệp mà có các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hoàn thiện các thủ tục pháp lý, soạn thảo và quản lý hợp đồng thuê, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ để xin các giấy phép có liên quan, các thủ tục thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ các thủ tục về hành chính – nhân sự, tuyển dụng, kế toán,… sẽ giúp Nhà đầu tư có các thông tin tổng thể ban đầu, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí, nhờ đó có thể tập trung hơn vào các hoạt động sản xuất kinh doanh.

7. Một số điểm lưu ý khác:

Bên cạnh những điểm được nêu trên, các nhà đầu tư có thể xem xét một vài đặc điểm khác khi lựa chọn khu công nghiệp như:

 • Ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư của từng khu công nghiệp: Nhằm tạo dựng các khu công nghiệp có tính chất tập trung và chuyên biệt cũng như thu hút sự đầu tư ở một số lĩnh vực, mỗi khu công nghiệp sẽ có một hoặc một vài ngành nghề được ưu tiên.
 • Số lượng các doanh nghiệp có cùng ngành nghề hoặc cùng quốc gia đã đầu tư vào khu công nghiệp đó: Việc có nhiều doanh nghiệp đến từ cùng quốc gia hoạt động trong khu công nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư học hỏi được các kinh nghiệm hữu ích từ những người đi trước, hợp tác và trao đổi thông tin để tạo thành một cộng đồng vững mạnh.
 • Các công ty phụ trợ, các công ty liên kết hoặc đối tác khách hàng tiềm nằm cũng là một một trong các nội dung Nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp cần lưu ý.
 • Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tại địa phương: việc lựa chọn một khu công nghiệp đã hoàn thiện và một khu công nghiệp mới được hình thành phát triển sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng cần được cân nhắc.

Thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp:

Với kinh nghiệm tư vấn đầu tư, kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài và trong nước khi thuê đất hoặc thuê nhà xưởng mở nhà máy tại Việt Nam. IIP VIETNAM có khả năng tư vấn và thực hiện mọi yêu cầu từ phía khách hàng theo cách thực tế nhất. Chúng tôi giúp lường trước những rủi ro tiềm ẩn để khách hàng có thể đạt được kết quả cuối cùng một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Quý Nhà đầu tư có yêu cầu, vui lòng liên hệ với IIP VIETNAM qua:

Hotline: 1900888858

Email: info@iipvietnam.com

Website Cổng thông tin: iipvietnam.com

Website thuê, mua đất online: iipvietnam.vn

Chat qua zalo