Để bất động sản công nghiệp Hải Phòng phát triển bền vững

Hải Phòng là một trong các tỉnh ở Việt Nam hội tụ được các điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế bền vững từ công nghiệp, cảng biển, trung tâm logisitcs, du lịch và đô thị. Đến nay, Hải Phòng đã tạo ra được nhiều nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững nêu trên.

Để thành phố Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước, có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường hàng không và đường thủy nội địa; trọng điểm dịch vụ logistics và du lịch; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế biển theo Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30 tháng 3 năm 2023 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, thành phố Hải Phòng nên triển khai một số giải pháp sau:

1. Thành lập khu công nghệ cao và vườn ươm công nghệ

Khu công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững của một tỉnh và thành phố Hải Phòng hội tụ các điều kiện cần thiết để thành lập Khu công nghệ cao. Trong các khu công nghiệp mới mà Hải Phòng đang phê duyệt và triển khai đầu tư, cần thiết có một khu công nghệ cao. Ngoài việc thu hút các lĩnh vực công nghệ cao trên thế giới và trong nước vào khu công nghệ cao thì Hải Phòng nên ban hành các chính sách hỗ trợ để thu hút và tạo các điều kiện cần thiết từ vốn, mặt bằng, thủ tục đầu tư, . . . để các Statup trong lĩnh vực công nghệ trong nước hoặc nước ngoài vào nghiên cứu và và đưa ra các sản phẩm công nghệ cao.

2. Xây dựng và ban hành chính sách thu hút đầu tư và đặt mục tiêu thu hút thêm các “đại bàng FDI”

Nền công nghiệp của thảnh phố Hải Phòng có được sự phát triển như ngày hôm nay một phần lớn là có sự đóng góp không nhỏ của các “đại bàng FDI” mà tiêu biểu như Tập đoàn LG của Hàn Quốc.

Thành phố cần ban hành chính sách đặc thù đi đầu trong cả nước để thu hút thêm các “đại bàng FDI” mới có thể là từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc hoặc từ các nước châu Âu, châu Mỹ, . . . Chính sách sẽ là cơ sở để các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong các cơ quan có chức năng xúc tiến hoặc thu hút đầu tư của thành phố hoặc các tổ chức và cá nhân bên ngoài thành phố triển khai các công tác liên quan đến thu hút đầu tư và đặc biệt là thu hút “đại bàng FDI”.

3. Ban hành Bộ tiêu chí thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Hải Phòng là một trong các tỉnh có nền sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước. Quỹ đất để phát triển công nghiệp của thành phố cũng có giới hạn nhất định, đã đến lúc Hải Phòng không nên thu hút đầu tư tất cả các lĩnh vực vào trong khu công nghiệp mà chỉ thu hút đầu tư với các dự án đạt các tiêu chí thu hút đầu tư nhất định về suất vốn đầu tư/ha; hàm lượng công nghệ; lượng lao động, . . .

Việc sớm ban hành Bộ tiêu chí thu hút đầu tư sẽ là cơ sở để Hải Phòng sử dụng quỹ đất công nghiệp hiệu quả và lựa chọn được các Nhà đầu tư phù hợp với sự phát triển của Hải Phòng hiện tại và tương lai.

4. Đấu giá lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng

Trong các khu công nghiệp mới mà Hải Phòng đang phê duyệt và triển khai đầu tư thì thành phố nên bố trí kinh phí để giải phóng mặt bằng sạch và đấu giá lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng một hoặc một số khu công nghiệp.

Việc đấu giá lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp sẽ giúp thành phố lựa chọn được những chủ đầu tư có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp, đặc biệt là cơ sở quan trọng để các Tập đoàn nước ngoài chuyên đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có cơ hội tham gia đấu giá.

5. Cổng thông tin xúc tiến đầu tư 4.0 Hải Phòng

Để nhiều Nhà đầu tư trên thế giới tìm hiểu các thông tin liên quan đến Hải Phòng như về môi trường đầu tư, các các dự án đang kêu gọi đầu tư, các hỗ trợ đầu tư, . . . thì Hải Phòng cần thiết thành lập Cổng thông tin xúc tiến đầu tư 4.0 và bố trí bộ máy cập nhật, hỗ trợ các thông tin cho các Nhà đầu tư. Ngoài ngôn ngữ Tiếng Việt thì cần có các ngôn ngữ như Tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật. Các nội dung được cập nhật trên Cổng thông tin xúc tiến đầu tư 4.0 Hải Phòng phải ứng các công nghệ 4.0 hiện nay, với quan điểm là Nhà đầu tư đang ở nước ngoài chỉ cần vào Cổng thông tin xúc tiến đầu tư 4.0 của Hải Phòng thì có đủ các thông có liên quan, cũng như các hỗ trợ, cuộc họp online của cơ quan ở Hải Phòng hoặc các đơn vị có liên quan trên các nền tảng công nghệ mới nhất.

6. Nhà ở cho công nhân

Trong giai đoạn gần đây, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Thái Bình đang là điểm đến hấp dẫn của các Nhà đầu tư quốc tế, và trong tương lai không xa sẽ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp với thành phố Hải Phòng trong việc thu hút đầu tư.

Để phát triển bền vững thì một trong các yếu tố quan trọng là phải có người lao động. Làm sao tạo được xu hướng là người lao động cứ đến làm việc trong các khu công nghiệp là được quyền mua nhà ở giá rẻ, không bị tính lãi và thời gian thanh toán toàn bộ tiền nhà từ 15 năm đến 25 năm. Vì vậy, Hải Phòng nên xây dựng và ban hành một chính sách đặc thù về nhà ở cho người lao động trong khu công nghiệp theo một số hướng như Hải Phòng bỏ chi phí ra làm các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng các khu đất được quy hoạch làm nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp, hỗ trợ kinh phí cho các chủ đầu tư nhà ở hoặc hỗ trợ kinh phí cho người mua nhà; khuyến khích và tạo điều kiện chủ đầu tư các khu công nghiệp, chủ đầu tư các nhà máy sử dụng nhiều công nhân được giao làm chủ đầu tư dự án nhà ở cho người lao động; xây dựng các dự án nhà ở có thiết kế phù hợp, có diện tích nhỏ, có tổng giá tiền thấp từ 300 triệu tới 500 triệu/căn; Tất cả những người lao động chỉ cần có cam kết làm việc lâu dài, chuyển khẩu về thành phố và làm việc trong một nhà máy nào đó trên địa bàn Hải Phòng thì được quyền mua nhà ở này.

7. Cải thiện môi trường đầu tư

Môi trường đầu tư là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thu hút đầu tư đặc biệt là thu hút đầu tư FDI, vì vậy Hải Phòng cần ban hành các quy định cụ thể về việc cải thiện môi trường đầu tư và luôn đứng trong Top 5 các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

8. Một đầu mối tại Ban quản lý các khu kinh tế Hải Phòng

Với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu thuê đất hoặc thuê nhà xưởng, đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư hoặc đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp khi có bất kỳ các khó khăn, vướng mắc gì thì chỉ cần báo lên Ban quản lý các khu kinh tế Hải Phòng, lãnh đạo Ban phải có trách nhiệm trao đổi, làm việc với lãnh đạo các Sở ban ngành có liên quan hoặc phải báo cáo lên Lãnh đạo thành ủy, lãnh đạo ủy ban thành phố để giải quyết kịp thời và dứt điểm các khó khăc vướng mắc của doanh nghiệp.

Nếu làm được việc này thì các doanh nghiệp không phải đi nhiều nơi để giải quyết các khó khăn vướng mắc của mình, và các doanh nghiệp tập trung vào việc sản xuất kinh doanh, an tâm để đầu tư. Khi đó các doanh nghiệp có mở rộng sản xuất kinh doanh thì cũng ưu tiên mở rộng tại Hải Phòng hoặc các doanh nghiệp giới thiệu các bạn bè, đối tác của mình đến mở nhà máy tại Hải Phòng hoặc các doanh nghiệp sẽ trao đổi, báo cáo với các tổ chức, cá nhân có liên quan về Hải Phòng và là cơ sở quan trọng cho việc thu hút đầu tư của Hải Phòng.

Chat qua zalo