ĐHĐCĐ bất thường KBC: Cho thuê 150ha đất khu công nghiệp trong năm 2024, đang nghiên cứu quy hoạch làm cảng biển lớn nhất phía Bắc

Ngày 28/3, Tổng Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2024 lần 1. Theo đó, doanh nghiệp này đã được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu hợp nhất dự kiến 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế dự kiến 4.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 53% và 80% so với năm 2023.

Kế hoạch được đưa ra dựa trên cơ sở triển vọng về nền kinh tế Việt Nam năm 2024 đã bắt đầu đón nhận những tín hiệu tích cực từ thị trường vốn và chính sách tiền tệ. Cùng với đó, Chính phủ tiến hành triển khai xây dựng các chính sách pháp lý để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho thị trường bất động sản và nỗ lực thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo hướng bền vững, lâu dài.

KBC kỳ vọng với những chính sách quyết liệt của Chính phủ, cơ chế linh hoạt của chính quyền tại những địa phương mà KBC thực hiện dự án trong thời gian gần đây nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó sẽ thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp nói chung và Kinh Bắc nói riêng trong năm 2024.

HĐQT dự kiến các dự án còn thiếu các thủ tục pháp lý sẽ được hoàn thiện và thông qua từ quý II/2024 như: KCN Tràng Duệ 3, KCN Lộc Giang, KĐT Phúc Ninh, KĐT Tràng Cát…

Ước tính diện tích cho thuê đất KCN trong năm 2024 khoảng 150 ha đến từ các KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các cụm khu công nghiệp ở Hưng Yên, Long An và đặc biệt KCN Tràng Duệ 3. Ngoài ra, một số dự án KĐT dự kiến sẽ được ghi nhận doanh thu và mang lại lợi nhuận trong năm 2024.

Kinh Bắc cũng đang trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiếp tục được phê duyệt các dự án mới tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hậu Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu… với tổng diện tích dự kiến khoảng 3.500 ha đất KCN và 650 ha đất KĐT.

Theo thông tin cập nhật từ ban điều hành, đến nay Kinh Bắc đang quản lý 6.378 ha đất công nghiệp và 1.263 ha đất đô thị.

Đồng thời, HĐQT trình cổ đông thông qua việc phát hành trái phiếu trong giai đoạn 2024 - 2025. Trong năm 2023, Kinh Bắc đã thực hiện mua lại đúng hạn và trước hạn toàn bộ dư nợ gốc trái phiếu 3.900 tỷ đồng; thanh toán đầy đủ tiền lãi trái phiếu gần 162 tỷ đồng; dư nợ trái phiếu tại ngày 31/12/2023 là 0 đồng.

Tại phiên thảo luận, lãnh đạo KBC cho biết, KBC luôn đổi mới cách thức và đối tượng thu hút đầu tư. Trong những năm gần đây, KBC bắt đầu quan tâm đến sản xuất chip, công nghệ xanh và AI.

Ngoài công nghệ cao, bán dẫn… thời gian tới còn rất nhiều lĩnh vực để thu hút đầu tư như y tế, giáo dục, mục tiêu của KBC hướng đến là những doanh nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư vào Việt Nam.

Trong năm 2023 chúng tôi vẫn chưa làm được một số việc như đã hứa để tập trung vào các việc ưu tiên hơn như trả hết nợ trái phiếu gần 4.000 tỷ đồng và làm một số công tác về đầu tư để chuẩn bị dòng tiền thu về cho những năm tới.

Về dự án Tràng Duệ 3, dự án nằm trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải được ưu đãi về thuế. Xét về quy mô dự án lên đến 687 ha, so với các khu công nghiệp có quy mô 100-250 ha, việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý với các cơ quan có thẩm quyền cần nhiều thời gian hơn. KBC luôn mong muốn thực hiện các bước theo trình tự đầy đủ, kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro cho chính doanh nghiệp, cho dự án và các cấp ban hành.

Dự án khu đô thị Tràng Cát, đây là dự án trọng điểm mang về dòng tiền lớn cho Tổng Công ty, dự án đang được san lấp. Hiện tại, Tổng công ty đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch dự án và đây cũng là cơ hội để thiết kế quy hoạch khu đô thị theo hướng sạch, xanh, tuần hoàn. Công ty kỳ vọng đến tháng 6/2024 có thể hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Ngoài ra, KBC đã làm việc với các tổ chức tài chính lớn với mục đích đảm bảo nguồn vốn vay lớn cho dự án và khẳng định khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khu đô thị sẽ có được vị thế xứng đáng.

Dưới sự chỉ đạo của TP. Hải Phòng, KBC đang phối hợp với các đối tác nước ngoài để nghiên cứu quy hoạch các dự án cảng - biển có quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc. 

 

Chat qua zalo