Định hướng Đà Nẵng mạnh về cảng biển, hàng không gắn với logistics

Thủ tướng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội đến 2020, tầm nhìn đến 2030 của Đà Nẵng. Theo đó, Đà Nẵng sẽ là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á. Thành phố cũng được định hướng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao và là nơi đáng sống.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố là 12%/năm. Ngành dịch vụ chiếm khoảng 68% và công nghiệp xây dựng chiếm 32% trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Tỷ lệ việc làm tăng thêm dao động 5-5,5%/năm và lao động qua đào tạo đạt trên 70% vào 2030.

Quy hoạch cũng định hướng phát triển cho từng ngành, đáng chú ý là dịch vụ. Thành phố sẽ phát triển dịch vụ du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, vịnh Đà Nẵng được đầu tư thành "đô thị biển" mang tính chất độc đáo, tạo nên điểm nhấn về kiến trúc và dịch vụ. Thêm nữa, thành phố sẽ phát triển cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics. Các nhóm sản phẩm du lịch chính mà thành phố hướng đến là du lịch biển với mô hình nghỉ dưỡng đa dạng. Ngoài ra, du lịch kết hợp tổ chức sự kiện, hội thảo (MICE) và dịch vụ vui chơi giải trí có hoạt động cá cược cũng được thành phố hướng đến. 

Cùng với đó, thành phố sẽ đầu tư 4 trọng tâm du lịch, trước tiên Sơn Trà thành khu du lịch sinh thái cao cấp, gắn kết du lịch với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Tiếp nữa, vịnh Đà Nẵng sẽ được đầu tư thành "đô thị biển" mang tính chất độc đáo, tạo nên điểm nhấn về kiến trúc và dịch vụ. Khu trung tâm thành phố (downtown), phố mua sắm và nhà hàng truyền thống. Cuối cùng là các dự án vui chơi, giải trí, điểm du lịch ngoại vi và liên kết vùng.

Về định hướng thu hút đầu tư, thành phố ưu tiên thu hút và khuyến khích các dòng vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn FDI từ các tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia thuộc top 500 của thế giới. Các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh cũng được thành phố khuyến khích thu hút đầu tư. 

Chat qua zalo