Doanh nghiệp châu Á dẫn đầu thế giới về tăng trưởng lợi nhuận quý gần nhất

Ngành điện tử vốn có hiện diện rất mạnh mẽ tại châu Á có tỷ trọng cao nhất đóng góp vào sự tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp nói chung.

Lợi nhuận quý vừa rồi tại nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đã cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên tính từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các doanh nghiệp làm được điều này. Nó cho thấy các doanh nghiệp châu Á đang dẫn đầu đà phục hồi của hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.

Theo số liệu của QUICK-FactSet thu thập được từ hơn 10.000 doanh nghiệp châu Á, tổng lợi nhuận ròng của nhóm các doanh nghiệp trong quý 4/2021 tăng 14% so với cùng kỳ, tăng 14% so với 1 năm trước. Như vậy đây là quý đầu tiên trong 4 quý gần nhất, lợi nhuận các doanh nghiệp cải thiện. 

Đối với nhóm doanh nghiệp Trung Quốc, lợi nhuận quý 4/2020 tăng trưởng được 40%; còn với nhóm doanh nghiệp châu Á bên ngoài Trung Quốc và Nhật, tăng trưởng lợi nhuận đạt đến 70%.

Tại Trung Quốc, nhóm doanh nghiệp trong ngành cơ sở hạ tầng và ô tô hưởng lợi từ chính sách kích cầu kinh tế của chính phủ. Lợi nhuận quý tại tập đoàn Alibaba Holdings, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, tăng hơn 50%. Trong ngày độc thân 11/11, doanh thu của công ty đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử.

Chủ tịch kiêm CEO của Alibaba, ông Daniel Zhang, nói: “Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất có tăng trưởng GDP dương trong năm ngoái. Nhờ vào tốc độ phục hồi nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc, Alibaba đã có một quý rất tuyệt vời”.

Ngành điện tử vốn có hiện diện rất mạnh mẽ tại châu Á có tỷ trọng cao nhất đóng góp vào sự tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp nói chung. Chỉ riêng ngành này chiếm đến 30% tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận quý. Việc ngày một nhiều doanh nghiệp chuyển sang chế độ làm việc từ xa đã khiến cho nhu cầu với máy tính và máy chủ tăng lên.

Lợi nhuận của ngành sản xuất chip tăng trưởng đến 40%. Lợi nhuận tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu châu Á như Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing tăng trưởng tốt.

Lợi nhuận tại các doanh nghiệp Nhật đã tăng trưởng 48%, và như vậy, doanh nghiệp Nhật nhiều khả năng đã có tăng trưởng lợi nhuận quý cao nhất trong 9 quý gần nhất. Công ty Nippon Steel đã công bố lãi trở lại. Lợi nhuận của Honda Motor tăng vọt.

Trong khi đó, lợi nhuận của doanh nghiệp tại các quốc gia phương Tây đang tăng trưởng kém hơn rất nhiều so với doanh nghiệp châu Á. Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp Mỹ giảm 3% trong quý gần nhất, mức giảm này lên đến 10% sau khi loại bỏ nhóm các doanh nghiệp công nghệ lớn.

Lợi nhuận tại các doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ Mỹ giảm 7%. Doanh số bán hàng của Starbucks giảm 5% trong quý 4/2020, lợi nhuận ròng trong khi đó giảm 30%.

Tại châu Âu, lợi nhuận của doanh nghiệp dịch vụ và bán lẻ giảm 35%. Trên toàn thế giới, lợi nhuận của ngành này tăng chỉ 4%.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành phi sản xuất trên toàn cầu giảm. Trong nhóm 37 doanh nghiệp vận tải hàng không, khoảng 80% doanh nghiệp đã thua lỗ, tổng thua lỗ ròng lên đến 11,5 tỷ USD. Nhu cầu máy bay đi xuống, lợi nhuận của Boeing không khỏi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chat qua zalo