Doanh nghiệp của EuroCham lạc quan môi truờng kinh doanh tại Việt Nam

Theo Hiệp hội châu Âu tại Việt Nam, tổng cộng BCI năm 2020 đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý I/2020.

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh.

Khảo sát của Hiệp hội châu Âu (EuroCham) với các doanh nghiệp thành viên cho thấy khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý I/2021, 57% thành viên dự đoán sự "ổn định và cải thiện" sẽ được duy trì trong quý này. So với 39% trong quý III/2020, sự tự tin của các doanh nghiệp châu Âu về triển vọng kinh tế tăng tới 18%.

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn, trong đó 1/3 thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo, 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự. Chưa kể, 30% tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Biểu đồ Báo cáo cụ thể của BCI

Nhận xét về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết: “Bản BCI mới nhất của chúng tôi là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch COVID-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam".Với việc EVFTA hiện đã đi vào hiệu lực, EuroCham cũng hỏi các thành viên nhận thức của doanh nghiệp về tác động của hiệp định đối với hoạt động kinh doanh, 70% cho hay "đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi hiệp định có hiệu lực từ ngày 1.8.2020". Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu Hiệp định EVFTA - điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định.

Số luợng người tham gia khảo sát tại EuroCham nhận định về tình hình kinh tế 2021

"Trong khi đó, các thành viên của chúng tôi báo cáo tác động tích cực của Hiệp định EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực cách đây 6 tháng. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà hiệp định sẽ mang lại, đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện Hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công", ông Nicolas Audier chia sẻ.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, cho rằng: “Xu hướng nhận thức tích cực của các doanh nghiệp Châu Âu cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam - trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới".

Ông cũng cho biết thêm, "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự tự tin về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng trên diện rộng. Các lãnh đạo doanh nghiệp báo cáo họ kỳ vọng và dự đoán khối lượng nhân sự sẽ tăng khoảng 33% trong quý đầu tiên của năm 2021. Cao hơn 10% so với 23% được dự đoán trong quý thứ ba năm 2020. Trong khi đó, 30% lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng đầu tư của họ trong quý tới, tăng từ 20% trong quý III/2020”.

Chat qua zalo