Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước khi EVFTA có hiệu lực

Từ lúc đàm phán còn đang diễn ra, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Điều này thể hiện tại Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2020 vừa diễn ra tại Đức từ ngày 12-15/2/2020 vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất hiện tại sự kiện và tự tin rằng ngay lúc này, họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu, để tận dụng các cơ hội mang lại từ Hiệp Định.

11 doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội tham gia Hội chợ danh tiếng này thông qua các gian hàng do Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ (VOAA) tổ chức và Cục xúc tiến Thương Mại (VietTrade) tài trợ. Dự án BioTrade Việt Nam do Liên minh châu Âu EU tài trợ (Dự án BioTrade EU) cũng đã đồng hành, hỗ trợ để những doanh nghiệp này được chuẩn bị kĩ lưỡng từ nhiều năm trước, thực hiện quy trình sản xuất đúng chuẩn châu Âu ngay từ những khâu đầu tiên. 06 trên 11 tổng số doanh nghiệp tham gia gian hàng lần này tại Hội chợ Biofach là những đối tác thân thiết, nhận được sự hỗ trợ của Dự án về giống cây, kĩ thuật trồng, canh tác cũng như công tác xin chứng nhận quốc tế.

Ông Phạm Văn Lương, Giám đốc tổ chức Helvetas Vietnam – Đại diện Dự án BioTrade EU cho biết: “Từ năm 2014, khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu chưa được ký kết, chúng tôi đã được Liên minh châu Âu và chính phủ Thuỵ Sỹ tài trợ các dự án BioTrade về nông nghiệp để tiếp cận thị trường châu Âu. Phương pháp tiếp cận của Dự án là nâng cao năng lực cho nông dân cũng như doanh nghiệp về các chứng nhận và tiếp cận thị trường”.

Người tiêu dùng tại châu Âu và thế giới cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam ngày càng quan tâm đến những sản phẩm tốt cho sức khoẻ mà quy trình sản xuất lại không làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và không khí. Về luật lệ, Uỷ ban châu Âu nói riêng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn tiêu chi khai thác bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học. Dự án BioTrade EU giúp các Doanh nghiệp Việt Nam ý thức được điều quan trọng đó.

“Chúng tôi cũng thấy được thị trường châu Âu không chỉ mua đơn thuần về chất lượng nữa, mà họ sẽ quan tâm khi mua sản phẩm thì họ sẽ đóng góp được gì cho xã hội, cho cộng đồng. Và vì thế mà chúng tôi muốn chứng minh được trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chúng tôi, trong các vấn đề về môi trường, về xã hội, về con người và về biến đổi khí hậu” – bà Lisa Nguyễn, Tổng Giám đốc công ty Quế hồi Việt Nam Vinasamex cho hay.

Tại hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm chủ yếu là nông sản, tất cả đều có chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ châu Âu.

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) nhận xét: “Với tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu, tôi cho rằng là tiêu chuẩn hữu cơ khắt khe nhất, nhưng các Doanh nghiệp Việt Nam cũng đã sẵn sàng. Minh chứng là đã có rất nhiều Doanh nghiệp của Việt Nam sang đây, hoàn toàn có chứng nhận của châu Âu cả”.

Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước khi EVFTA có hiệu lực - 2

Dự án BioTradeEU là chìa khóa giúp cho nền kinh tế Việt Nam tạo ra các cơ hội để tiếp cận với các thị trường nước ngoài khi dự án còn hỗ trợ đến cấp hộ gia đình, hướng dẫn nông dân sản xuất với quy mô nhỏ, mà chất lượng vẫn cao, như thị trường châu Âu đòi hỏi – Một cách để giúp nông dân và Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được lợi thế trên thị trường châu Âu, khi mà các nước Đông Nam Á khác còn chưa ký kết được Hiệp định tương tự với Liên minh châu Âu.

Nguồn: 24h.com.vn

Chat qua zalo