Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Khu công nghiệp bờ trái sông Đà

Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp bờ trái sông Đà, tổng diện tích đất phải thu hồi trên 4,24 ha, trong đó vị trí dự kiến giao Công ty Meiko thực hiện dự án khoảng 3 ha. Đơn vị chức năng của thành phố Hòa Bình đã kiểm đếm xong toàn bộ đất, tài sản, hoa màu trên đất của 156 hộ gia đình; rà soát, hoàn thiện phương án bồi thường hỗ trợ cho 130/156 hộ với tổng số tiền trên 30,8 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, vướng mắc lớn nhất là toàn bộ diện tích đất thu hồi là đất công trường sông Đà, đất và tài sản trên đất là của các công ty, xí nghiệp trước đây được Nhà nước giao đất để sử dụng, sau đó các đơn vị thanh lý tài sản trên đất cho các hộ cán bộ, công nhân viên có nhu cầu để ở. Do vậy, khi xác định về nguồn gốc sử dụng đất các hộ không đủ điều kiện để bồi thường. Các hộ trong phạm vi GPMB không được bồi thường về đất ở, nhưng phải di chuyển chỗ ở. Các chế độ chính sách hỗ trợ thấp so với số tiền dự kiến giao đất tái định cư nên không nhận được sự đồng thuận của nhân dân, dẫn tới phải tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại, giải thích với nhân dân. Việc rà soát đối tượng đủ điều kiện bố trí tái định cư kéo dài do số lượng lớn, một số trường hợp không phối hợp trong quá trình rà soát.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh kiểm tra vị trí khu đất bố trí tái định cư tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình

Để thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, Công ty CPTM Dạ Hợp- chủ đầu tư hạ tầng KCN bờ trái Sông Đà đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ môi trường, nhất là việc cần thiết phải có trạm xử lý nước thải để các doanh nghiệp không gặp vướng mắc khi vào đầu tư. Hiện, công tác GPMB rất mất thời gian do thủ tục liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, công ty đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao thời gian cụ thể cho từng cấp, ngành phải hoàn thiện thủ tục để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử Meiko, Nhật Bản là dự án lớn, doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư, nếu GPMB tốt thì dự án sẽ triển khai nhanh. Do vậy đề nghị các sở, ngành và UBND thành phố Hòa Bình phải chỉ đạo quyết liệt hơn, có phương án khả thi trong GPMB. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và TĐC để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện thủ tục giao đất cho doanh nghiệp. Quan tâm sát sao thực hiện trạm xử lý nước thải cho KCN, chú trọng việc phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác về nội dung này do đồng chí Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm tổ trưởng để thường xuyên sát sao và kịp thời nắm bắt, chỉ đạo xúc tiến thực hiện công tác GPMB dự án, định kỳ 2 tuần phải báo cáo UBND tỉnh về tiến độ triển khai thực hiện./.

Chat qua zalo