Đồng loạt các kho xưởng trong khu công nghiệp treo biển cho thuê

Ðại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây vốn hoạt động rất ổn định nhưng hiện nay Nhà xưởng tại các khu công nghiệp (KCN) được các chủ sở hữu treo biển cho thuê ồ ạt.

Hàng loạt công ty phải đóng cửa do không có đơn hàng mới, không đủ nguyên liệu sản xuất. Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2020 đã có khoảng 32.700 DN tạm ngừng kinh doanh, tăng 41,5% so với cùng kỳ năm trước và 21.800 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Nhưng doanh nghiệp phải thực hiện giải thể chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, bán buôn, bán lẻ, chế tạo, sửa chữa ô tô, xe máy. Đồng nghĩa với việc Doanh nghiệp giải thể là hàng loạt các kho xưởng tại cụm công nghiệp, khu công nghiệp ở nhiều tỉnh, thành treo biển cho thuê.

Theo khảo sát của Báo Tiền Phong cho thấy, tại các KCN trên địa bàn thành phố Hà Nội như KCN Quang Minh (Mê Linh), các KCN ở Vĩnh Phúc, Hà Nam hay Bắc Ninh đã xuất hiện rất nhiều các thông báo rao bán, cho thuê nhà xưởng được dán, đăng mời gọi người đến thuê và thuê lại. Ở KCN Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), ngay trên các trục đường chính đi vào KCN, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều công ty như Cty TNHH Dược phẩm Phúc Hưng và nhiều công ty khác đã tiến hành treo biển, bảng cho thuê kho xưởng.

Lượng vốn đầu tư tại các dự án FDI cũng ngày càng giảm là một trong số những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư hiện nay tìm đến thuê kho xưởng có sẵn để giảm đi chi phí. Đặc biệt, nhiều dự án FDI cho thuê kho xưởng sẵn có này, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp nội.

Ở KCN Châu Sơn (Hà Nam), một chủ doanh nghiệp có nhà xưởng cho thuê chia sẻ, nhà xưởng chỉ cách Hà Nội có 58km và 1 tiếng chạy xe, cách cảng biển Hải Phòng khoảng 100km, cách KCN Đồng Văn tầm 5 km, cách cao tốc Hà Nội- Ninh Bình chỉ 1,5km. Có mức giá thuê nhà xưởng chỉ 3,3 USD/m2/tháng. Nhà xưởng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn công nghiệp, có tôn lạnh, nền bê tông chịu tải trọng 3 tấn/m2, hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ, có hệ thống điện 3 pha công suất đảm bảo 200 kV. Nhà xưởng cũng có đầy đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết, rất phù hợp với các công ty nước ngoài, các công ty chế xuất.

tin tức thị trường bất động sản việt nam

Hệ thống kho xưởng cho thuê sẵn ngày càng được đầu tư

“Hiện nay hệ thống đường nội bộ được thiết kế hợp lý đảm bảo cho các phương tiện di chuyển đến các nhà máy rất dễ dàng, thuận tiện. Đường trong khu trung tâm rộng 32m, đường nhánh là rộng 23m. Hệ thống đèn điện chiếu sáng được lắp đặt đầy đủ dọc theo các tuyến đường. Mạng lưới điện được cung cấp chạy dọc theo các tuyến đường giao thông nội bộ của KCN”, Ông Đỗ Quang Trung, chủ nhà xưởng cho thuê tại một KCN chia sẻ.

Ở Nam Định hiện nay hàng loạt các đơn vị quảng cáo cho thuê nhà xưởng tại KCN Mỹ Trung. Tổng các khu nhà xưởng có diện tích hơn 13.800 m2, bao gồm 6 xưởng nhỏ. Nhà xưởng đáp ứng đầy đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết cho công ty nước ngoài thuê, có hệ thống trạm điện, cung cấp nước sạch, thoát nước thải đến tận xưởng; giá cho thuê là 2 USD/m2/tháng.

Công ty Nghiên cứu và Tư vấn CBRE đưa ra dự báo, khoảng cuối năm 2020, tổng nguồn cung của các nhà máy và nhà kho xây dựng sẵn ở miền Bắc sẽ đạt là hơn 2 triệu m2, so với năm 2019 là tăng hơn 25%. Tổng số nguồn cung của các nhà máy xây dựng sẵn ở miền Nam sẽ đạt con số 2,7 triệu m2, tăng hơn 28% so với năm 2019. Sau đợt dịch COVID-19 đầu tiên, mức giá thuê kho trung bình sẽ tăng từ 4% đến 11% so với năm ngoái.

“Các nhà xưởng được xây dựng sẵn cho thuê đang ngày một nhiều và phát triển mạnh. Thời gian gần đây, các chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng các nhà máy, nhà kho có sẵn, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tối đa hóa hiệu quả việc sử dụng đất đồng thời phục vụ cho tất cả các nhu cầu”, Nhận định được CBRE đưa ra.

Cũng theo như CBRE, để thu hút khách hàng, các nhà máy xây dựng sẵn hiện nay đều đã tích hợp các công nghệ 4.0 nhằm mang lại sự thuận tiện nhất cho người thuê. Đây là xu hướng đang được các nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển gần đây. Đồng thời các dịch vụ bao gồm pháp lý, nhân lực cùng dịch vụ kế toán tron gói để khách hàng có thể tiến hành công việc ngay cả khi họ không ở Việt Nam.

Theo các nguồn về tin tức bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện nay, những dự án FDI vừa và nhỏ thường tìm đến nhà xưởng cho thuê sẵn

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra hàng loạt các chính sách để kích thích đầu tư, phát triển KCN, khu chế xuất trên cả nước, nhằm “dọn tổ đón đại bàng” đón làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh mẽ trên thế giới. Nhất là hiện nhiều KCN mới đang được xây dựng để đón các DN FDI “đại bàng” của thế giới và Việt Nam. Nhưng trên thực tế, một sự thật là quy mô vốn trung bình của các dự án FDI vào Việt Nam ngày càng eo hẹp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thống kê, số vốn trung bình của dự án FDI đăng ký mới năm 2017 đạt là 13,8 triệu USD/dự án; năm 2018 còn là 5,87 triệu USD/dự án và năm 2019 giảm xuống con số 4,13 triệu USD/dự án. Nếu không tính đến đại dự án điện gió tại Bạc Liêu, vốn đăng ký bình quân của các dự án FDI trong 7 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt con số khiêm tốn là 3,37 triệu USD/dự án.

Chat qua zalo