Đồng Nai cần phát triển thêm các khu công nghiệp

Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2023 do Báo Đầu tư tổ chức vào sáng ngày 24/8, bà Dương Thị Xuân Nương, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai sẽ có thêm quỹ đất khu công nghiệp mới để phục vụ cho các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước đầu tư vào tỉnh.

Bà Dương Thị Xuân Nương, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai

Theo bà Nương, Đồng Nai nằm trong vùng Đồng Bằng Nam Bộ, là tỉnh đi đầu trong phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Đến nay, Đồng Nai đã phát triển được 33 khu công nghiệp. Trong đó, có 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút nhà đầu tư. Riêng 1 khu công nghiệp còn lại đang trong quá trình hoàn thiện xây dựng cơ bản sau khi được Chính phủ phê duyệt quỹ đất.

Tổng quỹ đất của 33 khu công nghiệp đã được hình thành và đi vào hoạt động là 10.514 hectc. Trong năm 2020 vừa qua, Chính phủ cũng đã phê duyệt quy hoạch thêm cho 8 khu công nghiệp mới cho Đồng Nai, với tổng quỹ đất 8.600 hecta. Trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp này tại Đồng Nai, có vốn đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản vào trong các khu công nghiệp trên.

"Đồng Nai đã có sự chuẩn bị để đón dòng vốn đầu tư mới. Đồng Nai luôn có sự chuẩn bị sẵn sang để thu hút các nhà đầu tư mới vào các khu công nghiệp của tình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, kể từ năm 2020 việc thu hút đầu tư đã có xu hướng chững lại", bà Nương cho biết.

Vì thế, làm thế nào để thu hút được nguồn vốn của nhà đầu tư và dòng vốn đầu tư mới vào các khu công nghiệp tại cải thiện hơn là câu hỏi đang được lãnh đạo Đồng Nai quan tâm và đặt ra cũng như phải nhận diện được vấn đề. Nhưng trong đó, vấn đề quỹ đất còn lại ở các khu công nghiệp của tỉnh không còn nhiều.

Cũng theo bà Nương, hiện khoảng 85% quỹ đất của 32 khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã được lấp đầy. Từ việc nhận diện được vấn đề này thì vấn đề đặt ra làm thế nào để thu hút được dòng vốn mới tiếp theo trước hết phải có thêm được quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai.

Trên cơ sở vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng của Đồng Nai đang có thì cũng cần có thêm quỹ đất lớn. Từ đó, mới có thể thu hút được các nhà đầu tư mới, các nhà đầu tư đòi hỏi quỹ đất lớn.

Trên cơ sở này, tỉnh Đồng Nai sẽ có đề xuất lên các cơ quan ban ngành để có thêm quỹ đất mới có khu công nghiệp thì mới có thể thu hút được nhà đầu tư mới.

Thực tế, Đồng Nai cũng là tỉnh đi đầu trong việc phát triển các khu công nghiệp và thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp. Chúng tôi cũng từng bước nỗ lực làm sao để đem lại lợi ích và quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư.

Trong đó, việc chuẩn bị quỹ đất để có thể giao đất sớm nhất cho các nhà đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng… luôn được tỉnh Đồng Nai quan tâm.

Đồng thời, lãnh đạo Đồng Nai cũng luôn quan tâm, gặp gỡ các nhà đầu tư để có thể trao đổi, lắng nghe tâm tư của nhà đầu tư. Từ đó, có thể nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc mà nhà đầu tư đang gặp phải.

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay, muốn thu hút được các Nhà đầu tư thì một trong các công việc quan trọng nhất là tỉnh phải có quỹ đất sạch, nếu không có quỹ đất sạch thì rất khó để thu hút đầu tư. Vì vậy, để Đồng Nai tiếp tục giữ vững tốc độ thu hút đầu tư và thu hút đầu tư được các dự án đầu tư lớn thì một trong các công việc quan trọng nhất là tỉnh phải có quỹ đất sạch để cho Nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát và lựa chọn.

Chat qua zalo