Đồng Nai 'hứa' bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong quý II/2021

Đồng Nai 'hứa' bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong quý II/2021

Đồng Nai 'hứa 'bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong quý II/2021

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIV về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

Theo đó, trong phạm vi 5.000ha xây dựng sân bay, UBND tỉnh hiện đã hoàn thành công tác thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức, diện tích thu hồi hơn 1.829ha/5.000ha với số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 927 tỷ đồng.

Đối với 5 tổ chức còn lại, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ trong tháng 5/2020.

Đối với 1.810ha đất của các hộ gia đình, cá nhân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng trước cũng đã xác định được 630ha đất của 1.028 hộ, cá nhân; phần còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai (đã thu hồi và bồi thường vườn cây).

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, cá nhân đạt 100%. Cùng với đó, tỉnh cũng đã ban hành giá đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng có khoảng 700 hộ gia đình, cá nhân phải di dời, bố trí tái định cư, trong đó có 450 hộ chính và 250 hộ phụ. Hiện nay, UBND tỉnh đã chọn khu 9 phân khu III và khu 7 phân khu II thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ này. Tỉnh đang tiến hành xây dựng hạ tầng 2 phân khu tái định cư này để bàn giao cho các hộ dân vào tháng 8/2020.

Đối với khu vực 3.190ha còn lại, tỉnh đã xác định có 4.378 hộ gia đình, cá nhân sử dụng với tổng diện tích 2.436ha, còn lại là đất của các tổ chức, trong đó đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai 507ha). Đến nay, tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm kê của 654 hộ, cá nhân với diện tích hơn 480ha.

"Đối với diện tích còn lại sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, hoàn thành công tác bồi thường tái định cư trong năm nay và bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý II/2021", báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Trong báo cáo, UBND tỉnh cũng nêu một số khó khăn đang vướng mắc như: công tác đo đạc, kiểm đếm tại thực địa do hình thể thửa đất giữa hồ sơ cấp giấy và hiện trạng có thay đổi; một số trường hợp không chỉ được ranh đất; một số thửa đất không có thông tin chủ sử dụng hoặc có tên nhưng địa chỉ không rõ ràng…

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Theo đó, để dự án có thể khởi công vào quý I/2021, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành công tác xác định giá đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả bồi thường, hỗ trợ đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã hoàn tất công tác kiểm đếm, thẩm tra nguồn gốc đất.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung chỉ đạo cụ thể, quyết liệt để hoàn thành cơ bản mặt bằng trong năm 2020 để kịp phục vụ khởi công dự án cảng hàng không Long Thành

Nguồn: vietnamfinace.vn

Chat qua zalo