Đồng Nai lấy ý kiến đầu tư xây dựng hạ tầng 3 khu công nghiệp gần 6.500 ha

UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các sở, ngành có ý kiến về đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.475ha.

Trong 3 khu công nghiệp mới, huyện Long Thành có 2 khu gồm Long Đức 3 (253ha); Bàu Cạn - Tân Hiệp (2.627ha)

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành có ý kiến về 3 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp mới trên địa bàn tỉnh để hoàn thành các thủ tục sớm thành lập. Ba khu công nghiệp kể trên bao gồm: Long Đức 3; Bàu Cạn - Tân Hiệp (huyện Long Thành) và Xuân Quế - Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ). Cả 3 khu công nghiệp này đều đã được Chính phủ phê duyệt và đưa vào Quy hoạch các KCN Việt Nam đến năm 2020 vào cuối tháng 12/2020 vừa qua.

Tổng diện tích các khu công nghiệp trên khoảng 6.475ha. Trong đó, khu công nghiệp Long Đức 3 khoảng 253ha; khu công nghiệp Bàu Cạn - Tân Hiệp khoảng 2.627ha và khu công nghiệp Xuân Quế - Sông Nhạn khoảng 3.595ha.

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị phối hợp với các bộ, ngành để nhanh chóng hoàn thành thủ tục, hồ sơ để thành lập, chọn nhà đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tiến hành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuê đất làm nhà xưởng sản xuất công nghiệp.

Những năm qua, tốc độ phát triển công nghiệp chóng mặt khiến các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai trở nên trật trội. Theo đó, tình trạng hiếu hụt đất công nghiệp công nghiệp ngày càng gắt. Tỷ lệ lấp đầy đất cho thuê ở các khu công nghiệp gần 80%. Theo quy hoạch, tỉnh Đồng Nai được Chính phủ phê duyệt phát triển 35 khu công nghiệp, tuy nhiên hiện tại mới thành lập được 32 khu công nghiệp. Trong đó, 31 khu công nghiệp đang hoạt động, 1 khu công nghiệp trong giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng để làm hạ tầng kỹ thuật. 

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai thì trong 31 KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh có đến gần 20 khu công nghiệp đã lấp đầy. Các khu công nghiệp còn lại diện tích cho thuê rất ít, trong khi nhu cầu thuê đất để làm nhà xưởng sản xuất, kinh doanh tịa tỉnh Đồng Nai vẫn rất lớn. Vì thế, tỉnh Đồng Nai sẽ mở rộng và xây mới hàng loạt khu công nghiệp để giải “cơn khát” đất công nghiệp cho các nhà đầu tư.

 

Chat qua zalo