Đồng Nai sắp đầu tư thêm nhiều dự án trọng điểm

Tỉnh Đồng Nai vừa thống nhất đưa 3 dự án giao thông vào danh mục công trình, dự án trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.

Thêm nhiều dự án trọng điểm

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất đưa 3 công trình, dự án mới vào danh mục trọng điểm bao gồm: dự án mở rộng ĐT.773; mở mới đoạn từ xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) đến giao với ĐT.767 và dự án nâng cấp, mở rộng ĐT.769. Ba dự án đã được bổ sung vào quy hoạch giao thông vận tải đường bộ tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và đã được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua chủ trương đầu tư.

Dự án Nâng cấp, mở rộng ĐT.769 là dự án cấp thiết cần thực hiện sớm để phục vụ thi công sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai thì địa phương này ưu tiên kết nối giao thông với sân bay Long Thành. Một số dự án giao thông quan trọng sẽ được đẩy nhanh tiến độ triển khai trong giai đoạn tới. Trong đó, 3 dự án nêu trên được UBND tỉnh Đồng Nai xem xét bổ sung danh mục các công trình, dự án trọng điểm để tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai thì cả 3 dự án giao thông được xem xét đưa vào danh mục công trình, dự án trọng điểm đều là những dự án xoay quanh trục cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các tuyến giao thông này có ý nghĩa quan trọng, phục vụ cho việc kết nối giữa các địa phương với khu vực dự án sân bay.

Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng ĐT.769 được đánh giá có tính cấp bách cao và cần triển khai thực hiện sớm. Bởi ĐT.769 không chỉ là tuyến đường có vai trò kết nối giao thông mà còn trực tiếp phục vụ quá trình thi công sân bay Long Thành. Trong khi đó, 2 dự án còn lại có vai trò kết nối các huyện, thị như: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom và TP.Long Khánh với sân bay Long Thành.

Ngoài 3 dự án nói trên, UBND tỉnh Đồng Nai cũng xem xét bổ sung dự án xây dựng ĐT.770B vào danh mục dự án trọng điểm để có thêm trục kết nối ba huyện:Tân Phú, Định Quán và Thống Nhất với sân bay Long Thành.

Tìm nguồn vốn đầu tư

Theo tính toán của các cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai, tính riêng chi phí xây dựng cho 3 dự án mới được đề xuất bổ sung vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm tỉnh này cần nguồn vốn đầu tư hơn 4 ngàn tỷ đồng. Do đó, nếu tính thêm chi phí giải phóng mặt bằng, tổng vốn đầu tư sẽ rất lớn. Đặc biệt là đối với dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.769 do khu vực dự án có mật độ dân cư cao và vị trí đặc địa.

Từ thực tế đó, việc tính toán nguồn vốn đầu tư để đảm bảo tiến độ đúng với vai trò của công trình, dự án trọng điểm là rất cấp thiết. Hiện nay, theo đề xuất thì tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện đầu tư các dự án trong điểm vừa được bổ dung vào danh mục từ nguồn vốn ngân sách. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, tỉnh Đồng Nai dự định khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường để thực hiện đấu giá để tạo nguồn vốn đầu tư. Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai thi việc khai thác quỹ đất cho đấu giá là giải pháp khả thi và phù hợp nhất hiện nay.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho rằng, đối với các tuyến đường mở mới, việc quy hoạch quỹ đất hai bên đường để thực hiện đấu giá sẽ giúp đạt được 2 mục tiêu vừa có hạ tầng, vừa có nguồn vốn để đầu tư. Cần thông tin lại rằng, những năm gần đây tỉnh Đồng Nai là địa phương thực hiện rất hiệu quả công tác đấu giá đất và tạo nguồn cho ngân sách. Qua hoạt động này, Đồng Nai đã huy động hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư cho hệ thống hạ tầng.

Chat qua zalo