Đồng Nai sẽ có khu công nghiệp chuyên ngành gỗ 200ha?

Vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai đề xuất tỉnh Đồng Nai cho phép nghiên cứu, thành lập một Khu công nghiệp hơn 200 ha chuyên cho sản xuất gỗ tại huyện Vĩnh Cửu.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, hôm 20/10, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai về việc thành lập một khu công nghiệp chuyên về sản xuất đồ gỗ.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai đề xuất, ngành gỗ là một trong những ngành quan trọng của Đồng Nai nên nhu cầu của các doanh nghiệp đơn lẻ mong muốn vào khu công nghiệp tập trung là rất lớn.

Vì vậy, Tập đoàn Tân Mai đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai cho phép doanh nghiệp nghiên cứu, thành lập một Khu công nghiệp tập trung với diện tích hơn 200 ha tại huyện Vĩnh Cửu để phục vụ sản xuất riêng cho ngành gỗ ở Đồng Nai.

Trả lời về ý tưởng thành lập khu công nghiệp chuyên về ngành gỗ, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá, gỗ là ngành có giá trị sản xuất và xuất khẩu lớn. Hiện nay, Đồng Nai đang từng bước di dời cơ sở sản xuất gỗ ra khỏi khu dân cư để đưa vào khu công nghiệp tập trung nên việc xây dựng một khu vực sản xuất bài bản là rất cần thiết.

Ông Lĩnh đề nghị UBND tỉnh, các đơn vị liên quan cùng doanh nghiệp làm việc cụ thể, trong đó lưu ý xem xét kỹ về pháp lý quy hoạch, đất đai, năng lực của nhà đầu tư, chiến lược phát triển của địa phương cũng như những vấn đề khác có liên quan.

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” của ngành sản xuất, chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, phục vụ cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay các sản phẩm gỗ sản xuất tại Đồng Nai xuất khẩu đi 88 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung chủ yếu ở Mỹ (64,5%), Nhật (12,3%), Hàn Quốc (11,2%). Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Đồng Nai hiện đứng thứ hai cả nước (sau tỉnh Bình Dương).

Trong giai đoạn 2019 - 2022, ngành gỗ Đồng Nai đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, giá trị kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 10 - 12%/năm.

Thách thức rất lớn đối với Đồng Nai hiện nay là các cơ sở sản xuất gỗ nằm xen kẽ trong khu dân cư gây bụi, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy việc quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp tập trung để sản xuất quy mô và có các giải pháp đảm bảo về môi trường là rất cần thiết.

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, ở các tỉnh, thành phố, tùy theo từng điều kiện cụ thể nên phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành để di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư và phát huy tối đa được các tài nguyên khoáng sản, hệ sinh thái các doanh nghiệp và nhân lực địa phương. Nếu các tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp chuyên ngành thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện đầu tư vào công nghệ, quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tạo công ăn việc làm, nguồn thuế cho địa phương cũng như tạo nền tảng cho các doanh nghiệp trong nước vươn tầm quốc tế

Chat qua zalo