Đồng Nai sẽ mở thêm 8 khu công nghiệp

Đồng Nai mở thêm 8 khu công nghiệp

Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết nhằm chủ động đón sóng dịch chuyển đầu tư, Đồng Nai có kế hoạch mở rộng 3 khu công nghiệp trong thời gian tới. Đó là, khu công nghiệp Dầu Giây thêm 75 ha, khu công nghiệp Long Khánh tăng thêm 500 ha và khu công nghiệp Tân Phú tăng 170 ha.

Các huyện ở Đồng Nai cũng đề xuất bổ sung quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp với diện tích trên 4,3 ngàn ha. Trong đó, có 4 khu ở huyện Long Thành; các huyện Nhơn Trạch, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và thành phố Long Khánh mỗi địa phương đề xuất thêm 1 khu công nghiệp.

“Nếu các đề xuất này được chấp thuận, trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ có thêm hơn 5.000 ha đất phát triển công nghiệp”, ông Sỹ cho biết.

Cũng theo ông Sỹ thì theo quy hoạch Khu công nghiệp Việt Nam được Chính phủ phê duyệt thì Đồng Nai có 35 khu công nghiệp. Như vậy, nếu có thêm 8 khu công nghiệp mới theo đề xuất, Đồng Nai sẽ trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước vượt mốc 40 khu công nghiệp được xây dựng để thu hút đầu tư.

Được biết, hiện có 32 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 10.240 ha; trong đó, có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp là hơn 81%... Từ đầu năm đến nay, các khu công nghiệp ở Đồng Nai đã cho thuê được 50,3 ha, tập trung tại các khu công nghiệp: Nhơn Trạch 6, Lộc An - Bình Sơn, Dầu Giây, An Phước, Giang Điền…

Người đứng đầu Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cũng cho biết thêm, trong số 31 khu công nghiệp đang hoạt động, có khoảng 20 khu gần như đã được lấp đầy, những khu còn lại có vị trí khá thuận lợi thì diện tích có thể cho thuê cũng không còn nhiều.

Trong khi đó, theo một số doanh nghiệp hạ tầng, ngay sau khi hết thời hạn giãn cách xã hội, thời gian gần đây, một số nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã đến khảo sát để đầu tư vào một số khu công nghiệp còn quỹ đất như: Khu công nghiệp Dầu Giây, Nhơn Trạch 6, Bàu Xéo…

Với hệ thống giao thông kết nối hiện hữu cùng hàng loạt các dự án trọng điểm quốc gia đang triển khai như sân bay quốc tế Long Thành, hệ thống cụm cảng nước sâu trên sông Thị Vải, sông Đồng Nai, tuyến đường sắt và cao tốc Vũng Tàu - Biên Hòa, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông... theo các chuyên gia và doanh nghiệp, đó là những lợi thế để Đồng Nai thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư FDI mới đang có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam.

Ngoài ra, theo báo cáo của ông Cao Tiến Sỹ tới UBND tỉnh Đồng Nai về tình hình hoạt động của các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai 6 tháng đầu năm 2020, từ đầu năm đến nay, vốn FDI vào các khu công nghiệp vẫn đạt những kết quả ấn tượng dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, tính đến cuối tháng tháng 6/2020, Ban đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 40 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư là 167.798.759 USD; điều chỉnh 271 dự án FDI, trong đó có 53 lượt dự án thực hiện điều chỉnh tăng vốn với mức vốn tăng là 479.074.288 USD. Tính chung, tổng thu hút vốn FDI của Đồng Nai đạt 636.927.047 USD.

“Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành đạt 60% chỉ tiêu thu hút vốn FDI của cả năm là 1,1 tỷ USD”, ông Sỹ thông tin.

Phân tích thêm về dòng vốn FDI vào Đồng Nai, ông Sỹ cho biết, cùng thời điểm này năm trước có 7 dự án có vốn đầu tư từ 10 triệu USD trở lên thì năm nay chỉ có dự án của Công ty TNHH Topband Smart Đồng Nai là có vốn lớn, với mức đăng ký 20 triệu USD đầu tư vào KCN Lộc An – Bình Sơn.

Trong đó, có một số dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư đáng chú ý của các doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn.

Cụ thể, Công ty Schaffler Việt Nam tăng vốn thêm 50 triệu USD để mở rộng sản xuất, cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu các loại vòng bi, đưa tổng số vốn đầu tư lên hơn 166 triệu USD.

Hay, Công ty Chang Shin Việt Nam tăng vốn thêm 87,4 triệu USD, với mục tiêu hoạt động là sản xuất giày thể thao, bán thành phẩm giày thể thao và hàng may mặc xuất khẩu, đưa tổng số vốn đầu tư lên hơn 247 triệu USD.

Trong thu hút vốn đầu tư, các dự án mới được cấp phép chủ yếu trong những lĩnh vực mà Đồng Nai khuyến khích đầu tư. Trong đó, có 22/40 dự án mới được cấp phép thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, với vốn đầu tư đăng ký là 121,3 triệu USD, chiếm 72,63% tổng vốn đăng ký mới.

Chat qua zalo