Dự án Foxconn vừa đăng ký đầu tư ở Bắc Giang lớn cỡ nào?

Đối tác gia công lớn của Apple thực hiện kế hoạch lắp ráp máy tính bảng và máy tính xách tay tại nhà máy quy mô 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD, với công suất 8 triệu sản phẩm một năm.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd, trụ sở chính đặt tại Singapore. Nhà máy đặt tại khu đất rộng 22 ha ở khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore PTE Ltd khi hoàn thành sẽ sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm một năm.

Foxconn là công ty sản xuất linh kiện điện tử, máy tính lớn nhất thế giới, có tên chính thức là tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải, thành lập năm 1974. Foxconn có hơn 800 công ty và chi nhánh tại Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia... với số lượng nhân viên khoảng 1,5 triệu người. Foxconn là đối tác lớn sản xuất iPhone, iPad, Macbook cho Apple. Tại Bắc Giang, tập đoàn này sẽ sản xuất iPad và Macbook.

Foxconn bắt đầu xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh tại Việt Nam vào năm 2007. Tính đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53.000 người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD với 35.000 lao động. 

Khoản đầu tư 270 triệu USD nằm trong giai đoạn 1 của dự án. Giai đoạn 2 có số vốn lớn hơn lên tới 400 triệu USD. Dự kiến năm 2021, Foxconn tăng mới 10.000 lao động ở Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp 

“Việc Foxconn tiếp tục lựa chọn Bắc Giang để triển khai dự án sản xuất các sản phẩm chiến lược công nghệ cao cho hãng Apple chứng tỏ sức hấp dẫn của môi trường đầu tư của tỉnh, có thể đáp ứng được cho các dự án công nghệ hàng đầu thế giới. Đây là bước khởi đầu để Foxconn triển khai các dự án tiếp theo có mức vốn đầu tư lớn hơn tại Bắc Giang. Dự án của Foxconn chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” lôi cuốn làn sóng FDI có chất lượng về địa phương, có lợi cho mục tiêu tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh tại buổi trao giấy chứng nhận đầu tư ngày 18/1 vừa qua.

Ông Lê Ánh Dương chia sẻ thêm, Bắc Giang tập trung xây dựng, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Trong giai đoạn 2020-2026, toàn tỉnh huy động hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, hạ tầng giao thông. Tỉnh cũng hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch để bổ sung mới 3 khu công nghiệp, điều chỉnh mở rộng 3 khu công nghiệp.

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia sản xuất nhiều sản phẩm của Apple. Tai nghe AirPods đang được lắp ráp phần lớn ở Bắc Giang. Thời gian tới, iPad, Macbook cũng được sản xuất tại tỉnh này. Loa thông minh HomePod Mini có xuất xứ Việt Nam trong khi iPhone, Mac Mini, iMac, Apple Watch cũng nằm trong danh sách được chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang.

Chat qua zalo