Elon Musk đào hầm xuyên thành phố, muốn thay đổi giao thông thế giới

Thị trưởng Miami (Mỹ) mới đây tiết lộ cuộc thảo luận với tỷ phú Elon Musk về kế hoạch đào đường hầm dưới thành phố với chi phí chỉ 30 triệu USD.

Cuối tuần trước, Elon Musk khẳng định với thị trưởng Miami Francis Suarez rằng công ty The Boring của ông có thể đào một đường hầm dài hai dặm (3,2km) dưới thành phố với chi phí 30 triệu USD - con số rất nhỏ so với 1 tỷ USD từng được các quan chức giao thông vận tải địa phương báo giá. CEO của Tesla cũng tuyên bố The Boring có thể hoàn thành công việc trong 6 tháng, so với dự tính ban đầu là 4 năm.

Elon Musk đưa ra chi phí làm hầm giao thông thấp

Thị trưởng Francis Suarez chia sẻ những thông tin trong cuộc gọi của ông với Elon Musk bằng một video đăng trên Twitter. “Anh ấy cố gắng đưa ra một kế hoạch đem lại tiện ích tối đa cho người dân của chúng tôi với số tiền ít nhất”, thị trưởng Francis Suarez nói. 

Elon Musk lần đầu tweet về việc muốn đào hầm ở Miami vào ngày 18/1. Ông viết: “Ô tô và xe tải bị tắc nghẽn giao thông gây ra hàng triệu tấn khí độc và bụi. Các hầm đường bộ của @boringcompany ở Miami sẽ giải quyết được chuyện này và trở thành tấm gương điển hình cho giao thông thế giới. Nếu thống đốc và thị trưởng muốn điều này được thực hiện, chúng tôi sẽ bắt tay vào làm”.

Ông Francis Suarez cho biết sẽ nói chuyện với thống đốc Florida DeSantis và thị trưởng của hạt Miami-Dade. “Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội lớn để tạo ra dự án đặc sắc không chỉ cho Miami mà cho cả thế giới”, vị này nói.

Việc đào hầm giao thông ở Miami không đơn giản vì lòng đất thành phố phần lớn là đá vôi. Nền địa chất phức tạp là lý do giải thích cho mức giá cao ngất ngưởng từng được quan chức giao thông vận tải báo vào năm 2018. Một đường hầm dưới cảng Miami, dài chưa đến 1,6 km có chi phí lên tới 700 triệu USD.

Nền đá vôi và tác động của mực nước biển là một trong những điểm cần thảo luận trước khi tiến hành việc xây dựng. Trước đây, Elon Musk từng tự tin có thể đào đường hầm sâu tương ứng với chiều cao của những tòa nhà chọc trời

Xe điện Tesla được sử dụng cho dự án vận chuyển dưới hầm

Chat qua zalo