Elon Musk luôn hỏi khi phỏng vấn:

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết ông thường hỏi mọi ứng viên cùng một câu hỏi để kiểm chứng độ trung thực của họ. Không cần quan tâm họ tốt nghiệp trường nào hay thậm chí trình độ học vấn đến đâu, cách tuyển dụng của vị tỷ phú này cực kỳ đặc biệt!

Elon Musk đã nói rằng có một câu hỏi mà ông luôn hỏi các ứng viên phỏng vấn để kiểm tra xem họ có đang nói dối hay không. Là ông chủ của Tesla, SpaceX, đồng thời là đồng sáng lập và cũng là người sáng lập của Neuralink và The Boring Company, người đàn ông 49 tuổi này biết rõ mình đang làm gì khi nói đến kinh doanh.

Thêm vào đó, gần đây Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới với giá trị ròng vượt qua 136 tỷ bảng Anh, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mọi người muốn biết thủ thuật tuyển dụng của ông.

Theo Daily Star, Musk không quan tâm đến việc một nhân viên tương lai đã theo học ở trường nào hay thậm chí là trình độ học vấn của họ. Musk nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với Auto Bild: "Ứng viên không cần phải có bằng đại học hay thậm chí là trung học".

Thay vào đó, ông bố bảy con tìm kiếm "bằng chứng về khả năng đặc biệt" khi nói đến việc tuyển dụng nhân viên mới: "Nếu có một thành tích đặc biệt nào đó, thì có khả năng người đó sẽ có nhiều tiềm năng trong tương lai".

Tất nhiên, khi viết CV hoặc trong quá trình phỏng vấn, nhiều người có thể nói dối về những thành tích của mình một cách trôi chảy, nhưng Musk có một câu hỏi được thiết kế để tìm ra kẽ hở trong câu trả lời của ứng viên.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới năm 2017, Musk thừa nhận rằng ông hỏi từng ứng viên mà ông phỏng vấn cùng một câu hỏi: "Hãy kể cho tôi nghe về một số vấn đề khó khăn nhất mà bạn đã giải quyết và cách bạn giải quyết chúng".

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng về Trí nhớ và Nhận thức vào tháng 12 năm 2020 đã phát hiện ra một số cách tiếp cận để phát hiện ra những kẻ nói dối dựa trên một kỹ thuật phỏng vấn xin việc, điều đáng nói là nó có những điểm tương đồng kỹ thuật của Musk.

Phương pháp như vậy được gọi là "Quản lý thông tin bất đối xứng" (AIM) và được thiết kế để giúp cho người được phỏng vấn chứng minh họ vô tội hoặc có tội với điều tra viên bằng cách cung cấp thông tin chi tiết.

"Những chi tiết nhỏ là mạch máu của các cuộc điều tra pháp y và có thể cung cấp cho các nhà điều tra những dữ kiện để kiểm tra và nhân chứng để thẩm vấn", Cody Porter, một trong những tác giả của nghiên cứu và là Nghiên cứu viên giảng dạy cao cấp tại Đại học Portsmouth, đã viết trong một bài báo cho The Conversation.

Bà đặc biệt nói rằng những người phỏng vấn nên hướng dẫn rõ ràng cho những người được phỏng vấn rằng "nếu họ cung cấp những lời khai dài hơn, chi tiết hơn về sự kiện xảy ra, thì điều tra viên sẽ có thể phát hiện ra họ đang nói thật hay nói dối".

"Ngược lại, những kẻ nói dối muốn che giấu tội lỗi của mình", Porter giải thích.

"Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng giữ lại thông tin không có lợi cho bản thân để đối phó với phương pháp AIM. Giả định của họ ở đây là cung cấp nhiều thông tin hơn sẽ giúp điều tra viên dễ dàng phát hiện ra lời nói dối của họ, vì vậy thay vào đó, họ cung cấp ít thông tin hơn".

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng phương pháp AIM có thể tăng khả năng phát hiện những kẻ nói dối lên gần 70%.

Musk nói thêm trong cuộc phỏng vấn với Auto Bild rằng điều ông thực sự muốn biết là liệu một ứng viên có thực sự giải quyết được vấn đề mà họ khẳng định rằng bản thân đã giải quyết hay không.

Ông nói: "Và tất nhiên bạn muốn chắc chắn rằng nếu có một thành tựu đáng kể nào đó, họ có thực sự chịu trách nhiệm không, hay là người khác có trách nhiệm hơn? Thông thường, một người thực sự đã đối mặt và giải quyến một vấn đề, họ thực sự hiểu các chi tiết và họ không bao giờ quên những điều mình đã làm".

Chat qua zalo