Fitch hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam vì dịch Covid - 19

Trong báo cáo công bố ngày 24/2, Fitch Solutions đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2020, từ 6,8% xuống 6,3% trước những lo ngại về dịch bệnh Covid - 19 gây ra có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo các chuyên gia Fitch Solutions, hoạt động sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, và lượng khách du lịch đến Việt Nam cũng giảm mạnh. Trong khi đó, nỗi sợ Covid-19 trong nước cũng kéo tụt tăng trưởng của nhiều ngành dịch vụ.

Mức dự báo tăng trưởng 6,3% sẽ đạt được nếu như dịch bệnh sớm được khống chế và nền kinh tế có sức bật tăng trở lại mạnh mẽ vào cuối năm 2020, báo cáo viết. Fitch Solutions kì vọng các hoạt động thương mại sẽ hồi phục cùng với các chuỗi cung ứng và hoạt động du lịch trở lại bình thường.

Các ngành kinh tế của Việt Nam gặp khó vì virus Covid - 19

Fitch Solutions hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam vì dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Ngành sản xuất, chế tạo của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19. (Ảnh: Thiên Trường).

Fitch cho biết Trung Quốc là thị trường cung cấp nguyên liệu quan trọng, chiếm tới 28% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Đồng thời đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2, chiếm tỉ trọng 17% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam, chỉ đứng sau thị trường Hoa Kỳ, với 20%. 

Do đó, Fitch Solutions nhận định ngành sản xuất chế tạo của Việt Nam, đóng góp 16% GDP, đang chịu áp lực nặng nề từ việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn do dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc. 

Theo SCMP đưa tin, gần 12.000 công nhân của một nhà máy tại Thanh Hoá đã phải tạm nghỉ do thiếu nguyên liệu sản xuất. 

Trong khi đó Samsung Việt Nam đã phải vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không, để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Fitch đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ gặp khó trong việc tìm kiếm nguồn hàng hoá đầu vào thay thế, trong thời gian ngắn. 

Fitch Solutions hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam vì dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Tỉ trọng du khách đến Việt Nam trong năm 2019. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Về tăng trưởng trong nhóm ngành dịch vụ, Fitch cũng nhận định sẽ chịu áp lực do nhu cầu trong và ngoài nước sụt giảm. 

Trung Quốc, Hàn Quốc, và Nhật Bản là ba nguồn khách du lịch quan trọng của Việt Nam. Việc hạn chế các chuyến bay đến và đi ba nước này được dự báo sẽ dẫn đến sụt giảm doanh thu ngành du lịch, vốn chiếm tới 9,2% GDP Việt Nam. 

Việc làm bị gián đoạn khiến thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, và tâm lí lo ngại dịch bệnh tác động trực tiếp và rõ nét tới ngành bán lẻ, trong khi ngành này đóng góp tới 11% GDP cả nước. 

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 2020

Fitch đánh giá cao các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ, giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại do dịch bệnh Covid -19 gây ra. 

Các gói kích thích tài chính và tiền tệ được đánh giá là cần thiết, để giúp nền kinh tế vượt qua cú sốc của dịch bệnh. Trong đó, việc hỗ trợ tín dụng cho doanh nhiệp nhỏ và vừa cùng nông dân; cắt giảm thuế; giãn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng... là những giải pháp được khuyến nghị.

Fitch cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020, khi dịch bệnh được khống chế. Các đơn hàng tại nhà máy bị ách tắc do dịch bệnh sẽ được giải phóng, các chuỗi cung ứng nối lại hoạt động và nhu cầu du lịch được tăng lên, sau một thời gian bị hạn chế đi lại. 

Ngoài ra theo Fitch Solutions, kinh tế Việt Nam sẽ dần cảm nhận được những lợi ích từ hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được kí kết, và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, Fitch cảnh báo sự phục hồi kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2020 có thể yếu hơn dự báo, nếu cơ sở hạ tầng tại các cảng biển tiếp tục bị tắc nghẽn, kìm hãm sức bật của nền kinh tế. 

Thậm chí, nếu xuất hiện một ổ dịch nhỏ, và kéo theo các biện pháp cách li hàng loạt, cũng sẽ làm ảnh hưởng tới nền kinh tế trong nước. 

Nguồn: vietnammoi.vn

Chat qua zalo