Foxconn: Khởi nghiệp với 7.500 USD và 10 công nhân già

Hon Hai Precision Industry Co., Ltd. hay còn được biết với tên khác là Foxconn là nhà sản xuất đồ điện tử lớn nhất thế giới với các nhà máy đặt trên khắp thế giới. Điều này càng trở nên đáng nể hơn khi Foxconn vào đời với 7.400 USD và 10 công nhân già năm 1974.

Năm 1974, một chàng trai 24 tuổi dồn toàn bộ gia tài là 7.400 USD để khởi nghiệp. Terry Gou mở công ty có tên Hon Hai ở Đài Loan với 10 công nhân già. Họ chế tạo các bộ phận bằng nhựa cho máy thu hình trong một nhà kho đi thuê tại Tucheng, ngoại ô Đài Bắc.

Sinh ra trong một gia đình cơ bản, Gou được học hành khá đầy đủ. Người đàn ông sinh năm 1950 làm việc cho một nhà máy cao su sau khi tốt nghiệp. Sau đó, ông làm việc ở xưởng mài và nhà máy thuốc cho tới năm 24 tuổi, thời điểm ông dành toàn bộ những gì mình có để khởi nghiệp.

Suốt 6 năm đầu tiên, Hon Hai không có gì nổi bật. Phải tới năm 1980, bước ngoặt mới thực sự tới với công ty khi nhận hợp đồng từ Atari để sản xuất tay cầm trò chơi điện tử. Đó cũng là thời điểm là Gou thực sự đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình.

Những năm 1980, Terry Gou có chuyến đi đặc biệt tới Mỹ. Suốt 11 tháng ròng, ông dong duổi trên khắp nước Mỹ để tìm kiếm khách hàng. Bằng nhiệt huyết và quyết tâm, Gou thực sự chứng tỏ mình là một nhân viên kinh doanh năng nổ. Ông đột nhập, theo đúng nghĩa đen, vào nhiều công ty mà mình không được chào đón để tìm kiếm hợp đồng. Dù nhiều lần bị cảnh cáo nhưng Gou không lấy đó làm chùn bước.

Năm 1988, người đàn ông này mở nhà máy đầu tiên ở Trung Quốc đại lục. Hiện nay, nhà máy ở Thâm Quyến này vẫn là cơ sở sản xuất lớn nhất của Foxconn. Các hoạt động của công ty ở Trung Quốc cũng tăng lên đáng kể khi công ty triểu khai quy trình lắp ráp theo chiều dọc. Cùng với đó, những cơ sở vật chất phục vụ công nhân cũng được xây dựng.

Ngoài khu sản xuất, khuôn viên công ty còn có cả nhà ăn, nơi ở, khu vực chăm sóc y tế hay thậm chí là khu mai táng dành cho các công nhân. Ngay cả những trang trại gà cũng được xây dựng để cung cấp nguồn thực phẩm cho các nhà ăn công nhân.

Năm 1996, công ty bắt đầu có dấu mốc mới với việc chế tạo khung máy tính để bàn cho Compaq. Sau đó, những hợp đồng liên tiếp từ các nhà sản xuất máy tính khác cùng tới với Foxconn chẳng hạn như HP, IBM và Apple. Chỉ trong vòng vài năm, Foxconn trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.

Ở thời điểm hiện tại, Foxconn là cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử. Ngay từ năm 2010, công ty có trụ sở tại Tucheng, thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan đã là nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử lớn nhất thế giới, là công ty công nghệ lớn thứ 3 tính theo doanh thu và là nhà tuyển dụng lớn nhất ở Đài Loan đồng thời cũng đứng trong top đầu thế giới.

Foxconn sản xuất các sản phẩm điện tử cho các công ty lớn của Mỹ, Canada, Trung Quốc, Phần Lan và Nhật Bản. Các sản phẩm đáng chú ý do Foxconn làm ra bao gồm BlackBerry, iPad, iPhone, iPod, Kindle, các thiết bị của Xiaomi hay hàng loạt các sản phẩm nằm trong lĩnh vực đồ chơi điện tử khác.

Chat qua zalo