Giá đất “sốt” trở lại, nhiều doanh nghiệp dè chừng đầu tư vào cụm công nghiệp

Hiện nay, các cụm công nghiệp đều đã có doanh nghiệp xin đầu tư hạ tầng, có khoảng 14 cụm công nghiệp đang trong xây dựng. Khó khăn lớn nhất hiện nay của nhiều nhà đầu tư là vướng phải việc giải quyết bồi thường mặt bằng do giá đất tăng cao.

Chia sẻ về khó khăn khi giá đất tăng cao, nhiều chủ đầu tư phải chờ đợi thời cơ qua cơn sốt đất, ông Lê Văn Minh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Đô Thành, chủ đầu tư Cụm công nghiệp ô tô Đô Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai) cho biết: “Công ty dự tính đầu tư nhanh hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động sản xuất, nhưng gần 2 năm qua giá đất ở đây liên tục “sốt”, việc bồi thường phải ngưng lại vì người dân có đất đòi giá quá cao. Công ty đành ngưng lại đợi qua năm 2019 nếu giá đất hạ nhiệt sẽ làm tiếp”.

Từ khó khăn về giá đất tăng cao dẫn đến tình trạng doanh nghiệp thứ cấp khó đầu tư, tại tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 27 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 5,2 nghìn hécta, trải đều ở các huyện. Mục tiêu làm khu công nghiệp chính của tình để di dời các doanh nghiệp nhỏ và vửa, siêu nhỏ, các cơ sở kinh doanh trung khu dân cư để bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Giám đốc Công ty TNHH Gia An (TP.Biên Hòa) cho hay: “Các doanh nghiệp nhỏ đều muốn vào được cụm công nghiệp để có mặt bằng sản xuất ổn định, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về nhà xưởng và môi trường. Thế nhưng, di dời vào cụm công nghiệp doanh nghiệp phải có từ vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng mới làm được vì phải thuê đất, đóng tiền hạ tầng, xây dựng nhà xưởng, di dời máy móc. Với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, đây là khoản tiền lớn không dễ có để đầu tư”, thông tin chia sẻ trên báo Đồng Nai.

Theo quy định hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang yêu cầu 120 cơ sở không phù hợp quy hoạch, có nguy cơ ô nhiễm môi trường phải di dời vào cụm công nghiệp để sản xuất. UBND tỉnh cũng có một số chính sách hỗ trợ như: giảm phí hạ tầng, tiền thuê đất. Riêng đối với doanh nghiệp nhỏ, mong muốn được Nhà nước cho trả tiền thuê đất, hạ tầng với thời gian dài hạn để có thể xoay vòng vốn cho kinh doanh, sản xuất.

Chat qua zalo