Gia tăng vốn đầu tư vào KCN, KKT Quảng Ninh

Tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh hiện có 245 dự án đầu tư ngoài ngân sách còn hiệu lực, bao gồm cả các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng. Trong đó có 67 dự án FDI và 178 dự án trong nước với tổng số vốn đầu tư lần lượt trên 2,8 tỷ USD và trên 47.880 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2019, tổng thu hút vốn đầu tư vào KCN, KKT trên địa bàn đạt khoảng 11.395 tỷ đồng, trong đó vốn FDI đạt gần 315 triệu USD, đạt 105% kế hoạch năm, chiếm trên 95% tổng vốn FDI toàn tỉnh năm 2019. Một số dự án quy mô vốn lớn tiêu biểu trong năm, như: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Bạch Đằng do Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm chủ đầu tư với số vốn trên 990 tỷ đồng; dự án S-Việt Nam tại KCN Đông Mai do Công ty Foxconn Singapore Pte.Ltd là chủ đầu tư với số vốn 47,1 triệu USD; dự án Weili Việt Nam thuộc lĩnh vực dệt may tại KCN Việt Hưng do Công ty Access Target LTD là chủ đầu tư với số vốn 30 triệu USD;...

Để có được nguồn vốn thu hút đầu tư như trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT tỉnh và các đơn vị liên quan chủ động xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư, nhất là đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào nghiên cứu, đầu tư tại địa bàn KCN, KKT tỉnh. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang xin thủ tục đầu tư, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý KKT tỉnh thực hiện nghiên cứu, thẩm định kỹ lưỡng, có chọn lọc; đồng thời, chủ động làm việc với các nhà đầu tư để thông báo cho nhà đầu tư nắm được quan điểm, chủ trương trong thu hút đầu tư của Chính phủ và tỉnh. 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến KCN, KKT nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, Ban Quản lý KKT tỉnh định kỳ hàng quý tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng KCN. Trong năm 2019, Ban Quản lý KKT tỉnh đã trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho 30 dự án tại các KCN, KKT. Đặc biệt, đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án của Tập đoàn Texhong và 6 dự án tại KCN Cái Lân mở rộng. 

Cùng với đó, Ban Quản lý KKT tỉnh đã chủ động rà soát, cắt giảm TTHC, giảm phiền hà cho doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn KCN, KKT. Đến nay, 100% TTHC thuộc lĩnh vực đầu tư vào KCN, KKT được đưa vào tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý KKT được đăng ký thực hiện thẩm định, phê duyệt tại chỗ; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 47/47 TTHC.

Tại các địa bàn KCN, KKT, Ban Quản lý KKT tỉnh duy trì cán bộ thường trực để nắm bắt, tổng hợp tình hình triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các dự án thứ cấp trong KCN, KKT; kết nối thường xuyên với bộ phận thường trực của UBND các địa phương có KCN, KKT để kịp thời nắm thông tin và phối hợp xử lý các tình huống phát sinh, nổi cộm liên quan đến an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường và các sự cố đột xuất cháy nổ, mất điện.

Với sự hỗ trợ, vào cuộc tích cực của tỉnh trong thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT tỉnh được duy trì ổn định và có tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong KCN, KKT năm 2019 ước đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 2,7% so với năm 2018; doanh thu tăng 5,7% so với năm 2018. Doanh nghiệp tại các KCN, KKT nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 1.450 tỷ đồng, tăng 0,5% so với năm 2018. Các doanh nghiệp đã tạo điều kiện làm việc, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho gần 26.000 lao động.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, chia sẻ: Dư địa đầu tư, phát triển tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Hiện chúng tôi đang tiếp tục rà soát, tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành bổ sung danh mục dự án thuộc ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư, thu hút đầu tư có điều kiện vào các KCN, KKT.

Trong đó, chú trọng thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ sạch, hiện đại, thân thiện môi trường, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, lựa chọn được nhà đầu tư thích hợp, tâm huyết, trách nhiệm, góp phần gia tăng lượng vốn đầu tư vào địa bàn KCN, KKT trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Nguồn: investinquangninh.vn

Chat qua zalo