Giá thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn tăng mạnh mùa dịch COVID-19

Theo báo cáo thị trường khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn của Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cho thấy trong quý 2/2021, hoạt động cho thuê đất trong các khu công nghiệp ở TPHCM và các tỉnh lân cận vẫn có doanh thu tốt.

Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch mới trong lúc đại dịch bùng phát thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án đồng hành cùng đại dịch để tiếp tục hoạt động. Ngược lại, nhà xưởng xây sẵn chứng kiến sự mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp đã hiện hữu hơn là những doanh nghiệp mới.

Theo báo cáo của JLL trong quý, ghi nhận nhiều giao dịch được hoàn tất tại các Khu công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu bất chấp đại dịch bùng phát, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt lần lượt 85% và 86%.

Theo JLL, giá đất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng giá thuê nhà xưởng xây sẵn chững lại. Đất công nghiệp với vị thế là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài vẫn luôn giữ đà tăng trưởng về giá khu vực, chỉ tăng 0.5% so với cùng kỳ do đại dịch bùng phát, gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình bất động sản xây sẵn này. Giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940.000 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại.

Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp

Về nguồn cung mới, báo cáo của đơn vị này chỉ ra, trong quý 2/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Trần Anh Group làm chủ đầu tư, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 ha. Trong khi đó, dưới tác động của làn sóng dịch COVID- 19 lần thứ 4, thị trường nhà xưởng xây sẵn chưa ghi nhận nguồn cung mới tham gia vào thị trường trong quý này, nguồn cung hiện hữu đạt 3,2 triệu m2 sàn.

UBND TPHCM cũng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung KCN Phạm Văn Hai có diện tích 668ha vào Quy hoạch phát triển các KCN để thay thế cho 3 KCN Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng. Hiện quỹ đất thu hút đầu tư tại các khu chế xuất, KCN ngày càng thu hẹp, các KCN hiện hữu dần lấp đầy, các KCN mới và mở rộng chậm triển khai. Vấn đề quỹ đất để phát triển công nghiệp của TPHCM khó có thể tháo gỡ trong thời gian ngắn do các yếu tố liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, quy hoạch, các vướng mắc về pháp lý, giá cho thuê đất… sẽ tác động không nhỏ đến định hướng và kết quả thu hút đầu tư. Do đó, việc bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN TPHCM các KCN có tính cấp bách, có khả năng triển khai nhanh và thu hút đầu tư tốt, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch các KCN nằm trong quy hoạch nhiều năm (trên 10 năm) nhưng chưa được triển khai là cần thiết.

Theo TPHCM, khu đất 668ha ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh dự kiến có thể xây dựng một KCN hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường. Việc bổ sung KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các KCN TPHCM cũng đã được các bộ ngành hướng dẫn thủ tục pháp lý để thực hiện.

 

Theo: laodong.vn

Chat qua zalo