Goertek sẽ đầu tư 280 triệu USD mở nhà máy ở Việt Nam

Theo trang South China Morning Post, nhà cung cấp Goertek của Apple cho biết họ sẽ đầu tư 280 triệu USD để thành lập một công ty con tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu “mở rộng kinh doanh và hoạt động lâu dài"

Công ty tại Việt Nam của Goertek sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng, từ AirPods và đồng hồ thông minh đến thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường. Theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến của Goertek, dự án này sẽ đáp ứng cả kế hoạch phát triển trong tương lai của nhà lắp ráp Trung Quốc và nhu cầu khách hàng của họ.

Nhà sản xuất Goertek đầu tư 280 triệu USD mở nhà máy ở Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple

DỰ ÁN SẼ TẬN DỤNG TỐT HƠN CÁC NGUỒN LỰC ĐỊA PHƯƠNG TẠI VIỆT NAM 

Trước đó, Goertek đã được Apple khai thác để trở thành một trong những nhà cung cấp lớn cho tai nghe Vision Pro thực tế hỗn hợp, dự kiến ra mắt vào đầu tháng 2 năm nay. 

Công ty con của Việt Nam, sẽ được thành lập thông qua công ty Goertek (Hồng Kông), dự kiến sẽ đặt trụ sở ở phía bắc tỉnh Bắc Ninh, nơi đã thu hút đầu tư từ một loạt các công ty Hàn Quốc, bao gồm cả gã khổng lồ điện tử tiêu dùng và bán dẫn Samsung. 

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các công ty Hàn Quốc đã xây dựng các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, chất bán dẫn và thiết bị sản xuất cơ khí, hiện là những nhà đầu tư lớn của Bắc Ninh. Trước đó, vào tháng 10/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết toàn tỉnh đã thu hút được 308 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng 218 dự án so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đăng ký mới đạt 908 triệu USD, tăng 730,8 triệu USD so với cùng kỳ.

MỞ RỘNG HOẠT ĐỘNG SANG CÁC THỊ TRƯỜNG NGOÀI TRUNG QUỐC 

Động thái mới nhất của Goertek được đưa ra khi Apple đang bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc sau khi các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 của Bắc Kinh trong đại dịch đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất. Điều này đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng toàn cầu của họ trước dịp mua sắm Giáng sinh 2022 của họ. 

Kể từ đó, Apple đã khuyến khích các đối tác sản xuất theo hợp đồng của mình đa dạng hóa hoạt động sang các quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam, để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo báo cáo của AppleInsider, các nhà cung cấp của Apple, bao gồm nhà sản xuất hợp đồng điện tử Đài Loan Foxconn Technology Group, đã đầu tư tới 16 tỷ USD để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, bằng cách chuyển cơ sở sang Ấn Độ, Việt Nam, Mexico cũng như Mỹ, theo báo cáo của AppleInsider, trích dẫn nghiên cứu. bởi ngân hàng đầu tư TD Cowen.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry và là nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, cuối năm ngoái đã công bố kế hoạch đầu tư 1,6 tỷ USD vào Ấn Độ để mở rộng sự hiện diện tại quốc gia Nam Á này.

Khoản đầu tư của Goertek vào công ty con ở Việt Nam phản ánh xu hướng rộng lớn hơn là các công ty công nghệ đang tái định vị chuỗi cung ứng của mình để tăng cường khả năng phục hồi và giảm thiểu rủi ro liên quan đến những bất ổn về địa chính trị và kinh tế.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời kỳ Covid-19 tại Trung Quốc đã khiến hàng loạt công ty từ điện thoại thông minh đến ô tô, giảm phụ thuộc sản xuất tại quốc gia này. Thậm chí, hiện nay, khi Mỹ không chỉ liên tục cung cấp lệnh trừng phạt cắt đứt nguồn cung cấp công nghệ tiên tiến Trung Quốc mà còn hạn chế các công ty công nghệ hoạt động tại quốc gia này. 

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, việc rất nhiều các Tập đoàn lớn trên thế giới chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc là cơ hội rất tốt cho các nước giáp Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Cũng theo ông Hưng, từ năm 2024 đến năm 2030 là giai đoạn vàng để Việt Nam cả thiện môi trường đầu tư, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực, . . . để có cơ hội và cơ sở đón nhận các Tập đoàn lớn trên thế giới kể cả các lĩnh vực công nghệ cao như chip, bán dẫn, AI.

Chat qua zalo