Hải Phòng, Bắc Ninh - hai thị trường bất động sản công nghiệp hút khách nhất

Tính đến quý III, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của toàn miền Bắc là 9.371 ha, trong đó nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng và Bắc Ninh, theo JLL - công ty về dịch vụ bất động sản.

Hiệu ứng từ dòng vốn FDI 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 26,16 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Bà Vân Nguyễn, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam cho biết, với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào khu vực miền Bắc và ngày càng tăng trong thập kỷ qua, Hải Phòng, Bắc Ninh, tiếp theo là Hưng Yên và Quảng Ninh đã nhanh chóng trở thành tâm điểm đầu tư bên cạnh Hà Nội.

Trong đó, số dự án cấp mới tính đến ngày 20/9/2019 là 2.759 dự án, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2018. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 14,22 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Còn theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 9 tháng đầu năm 2019 có tới 10,1 tỷ USD vốn đăng ký của nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp của Việt Nam, vượt trội so với 8,3 tỷ USD của cả năm 2018.

“Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường công nghiệp hàng đầu vẫn có đủ đất trống để chào đón các nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung mới đến từ các dự án mới tại vị trí thuận lợi và các giai đoạn mở rộng của các khu công nghiệp hiện hữu cũng cung cấp thêm cho nhà đầu tư các chọn lựa khác, giúp hai tỉnh này tiếp tục là khu vực được quan tâm nhất tại miền Bắc Việt Nam”, bà Vân Nguyễn chia sẻ.

Tính đến quý III/2019, tỷ lệ lấp đầy trung bình ghi nhận ở tất cả các khu công nghiệp hoạt động tại 5 thành phố/tỉnh năng động nhất vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc đạt 69%, tăng 2 điểm phần trăm so với chu kỳ giá tại quý I/2019. JLL cho rằng nguyên nhân chính đẩy tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc gia tăng hiện nay do các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc.

Theo bà Vân Nguyễn, hai tỉnh Hải Phòng và Bắc Ninh được xem là hai trường hợp thành công về thu hút đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp trong thời gian qua và tiềm năng hút khách nhất thời gian tới.

Hiện hai thị trường công nghiệp hàng đầu vẫn có đủ đất trống để chào đón các nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung mới đến từ các dự án mới tại vị trí thuận lợi và các giai đoạn mở rộng của các khu công nghiệp hiện hữu cũng cung cấp thêm cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn.

Hải Phòng hiện có 3.258 m2 đất khu công nghiệp có thể cho thuê được luôn. Năm 2018 Hải Phòng cũng là tỉnh có sự tăng trưởng vượt bậc trong việc thu hút nguồn vốn FDI đăng kí mới, thuộc top đầu cả nước.

Hiện có 449 dự án trong và ngoài nước đang đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp Hải Phòng, trong đó, 311 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đầu tư gần 13.580 triệu USD và 138 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 136.350 tỷ đồng.

Bắc Ninh hiện dẫn đầu về tăng trưởng giá đất cho thuê khu công nghiệp với mức tăng 12%. Tỉnh này hiện có 2.743 ha đất khu công nghiệp, giá cho thuê đất khu công nghiệp trung bình nơi đây đang là 95 USD/m2.

Đến hết năm 2018, các khu công nghiệp ở Bắc Ninh đã thu hút gần 1.330 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 17,83 tỷ USD. Riêng năm 2018, 915 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp đã tạo ra giá trị sản xuất 1.166.572 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 35,873 tỷ USD, giá trị nhập khẩu 24,54 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước 11.268 tỷ đồng.

Giá thuê đất công nghiệp trung bình trong quý III/2019 đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Hà Nội là trung tâm kinh tế do đó có giá cao nhất. Tiếp theo đó là Bắc Ninh và Hải Phòng cũng có mức giá thuê dẫn đầu thị trường nhờ nền tảng công nghiệp mạnh và danh mục khách thuê hiện hữu lớn. Đây cũng là hai tỉnh có vị trí chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ được thiết lập tốt.Còn Hải Dương và Hưng Yên vẫn có mức giá vừa phải.

Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4 - 5 USD/m2/tháng tại khu vực miền Bắc, là mức giá thuê không có thay đổi so với quý I/2019.

Lực đẩy cho phân khúc bất dộng sản khác

Theo JLL, sự phát triển trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất trên khắp các tỉnh cũng mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực bất động sản khác. Điều này đã được minh chứng bằng dòng vốn đầu tư mạnh đang đổ vào thị trường bất động sản ở các tỉnh phía bắc gần đây.

Thống kê của BCI châu Á cho thấy Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu về số lượng dự án bất động sản, chỉ sau Hà Nội. Ngoài Quảng Ninh nổi tiếng với đặc khu kinh tế Vân Đồn và vinh Hạ Long, ba tỉnh còn lại luôn dẫn đầu khu vực phía bắc về các dự án phát triển công nghiệp.

Thị trường Bắc Ninh, Hải Phòng được thúc đẩy mạnh bởi các dự án dân cư đang được phát triển để tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại các tỉnh.

Khác với Bắc Ninh và Hải Phòng, nơi tập trung nhiều dự án nhất trung tâm thành phố, hầu hết các dự án ở Hưng Yên đều nằm dọc theo ranh giới Hà Nội, để hưởng lợi từ nhu cầu ở Thủ đô. Trong khi đó, Quảng Ninh luôn “nóng” với nhiều nhà phát triển nổi tiếng, tập trung vào các dự án nghỉ dưỡng và du lịch.

Bà Vân Nguyễn cho hay, trong thời gian tới có khoảng 615ha đất công nghiệp đã được lên kế hoạch phát triển để tung ra thị trường. Giá đất dự kiến sẽ liên tục tăng trưởng đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư mới - phần lớn từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến bất động sản công nghiệp của Việt Nam. Với làn sóng các nhà sản xuất chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, các khoản đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam, đặc biệt là về 5 thành phố công nghiệp trọng điểm của miền Bắc.

Chat qua zalo