Hải phòng có bao nhiêu khu công nghiệp

Là một trung tâm kinh tế quan trọng của miền Bắc và của Việt Nam, Thành phố Hải Phòng là một thành phố cảng với rất nhiều khu công nghiệp quan trọng thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng đã có 18 KCN đã được thành lập.

Hải Phòng hiện đã có 12 KCN đang triển khai đầu tư, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng (trong đó có 8 KCN nằm trong KKT Đình Vũ - Cát Hải diện tích 4.175 ha và 4 KCN nằm ngoài KKT diện tích 762 ha).

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, đến năm 2020, khu vực KCN, KKT đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 70% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, góp phần tăng thu ngân sách, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố. Trong 5 năm, từ năm 2016 - 2020, các KCN, KKT trên địa bàn thành phố đã đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước (thu Hải quan và thu nội địa) 31.769 tỷ đồng. Trong đó năm 2020, nộp ngân sách đạt 8.803 tỷ đồng, bằng 88% so với cùng kỳ năm trước, đạt 107% kế hoạch.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Giai đoạn 2021-2025, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha.

STT

Các KCN đang hoạt động

Địa điểm

Diện tích (ha)

Chủ đầu tư

1

Khu công nghiệp Numora

Huyện An Dương

153

Nhà phát triển KCN Nomura Hải Phòng

2

Khu công nghiệp Đình Vũ

Quận Hải An

 

CTCP KCN Đình Vũ

3

Khu công nghiệp Tràng Duệ

Huyện An Dương

349

CTCP phát triển KCN Sài Gòn

4

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Huyện Thủy Nguyên

320

Công ty Cổ phần Shinec

5

Khu công nghiệp Đồ Sơn

Thị Xã Đồ Sơn

150

Công ty liên doanh KCN Hải Phòng

6

Khu công nghiệp VINASHIN – SHINEC (VSIP)

Huyện Thủy Nguyên

320

Cty Công nghiệp tàu thuỷ Shinec

7

Khu công nghiệp An Dương

Huyện An Dương

812,62

Công ty TNHH Cổ phần đầu tư Holdings Thâm Quyết

8

Khu công nghiệp Tân Liên

Huyện Vĩnh Bảo

153,3

 

9

Khu công nghiệp Cầu Kiền

Huyện Thủy Nguyên

263,47

Công ty Cổ phần Shinec

10

Khu công nghiệp Tràng Cát

Quận Hải An

770,79

Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), Tập đoàn Foxconn (Đài Loan)

11

Khu công nghiệp MP Đình Vũ

Quận Hải An

231

CTCP Đầu Tư Bất Động Sản Minh Phương

12

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Quận Hải An

1329

CTCP Tập Đoàn Sao Đỏ

 

Các KCN đã được quy hoạch, đang tiến hành các giai đoạn tiếp theo trong thời gian tới. Tại Huyện đảo Cát Hải có KCN và phi thuế quan Xuân Cầu với tổng diện tích khoảng 752 ha; Quận Hải An: KCN Nam Tràng Cát với tổng diện tích hơn 200 ha; Huyện Kiến Thụy: KCN Kiến Thụy với tổng diện tích hơn 900 ha; Huyện Vĩnh Bảo: KCN Vinh Quang với tổng diện tích gần 500 ha; Huyện Tiên Lãng: KCN Tiên Thanh với tổng diện tích hơn 400 ha; KCN Tiên Lãng 1, Tiên Lãng 2 với tổng diện tích gần 1000 ha; Huyện An Lão: KCN Cầu Cựu với tổng diện tích khoảng 93. Tại Huyện An Dương sẽ mở rộng KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 với tổng diện tích 687 ha.

Công nghiệp – trụ cột bứt phá

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, Hải Phòng đã xác định công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, bền vững là một trong ba trụ cột chính thúc đẩy kinh tế bứt phá cho những năm tới. Việc đầu tư xây dựng 15 KCN mới là hết sức quan trọng tạo tiền đề để phát triển công nghiệp theo hướng này.

Hướng ưu tiên là các doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ mới, có năng lực quản trị hiện đại, sử dụng ít tài nguyên, liên kết theo chuỗi giá trị, mũi nhọn là cơ khí chế tạo, điện tử - tin học, có cam kết chuyển giao công nghệ, hoặc đóng góp lớn cho ngân sách. Các hàng rào kỹ thuật sẽ được thiết kế chặt chẽ nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Để tăng sức hút đầu tư, thời gian tới TP Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho phát triển cơ sở hạ tầng, coi hạ tầng là yếu tố then chốt, trụ cột để tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế. Cụ thể, thành phố sẽ thúc đẩy các dự án giao thông chiến lược như xây dựng các bến cảng mới tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, nhà ga số 2 và khu vực logistics hàng hóa của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, tuyến đường bộ ven biển qua Hải Phòng, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện 2.

Cũng theo Ban quản lý các khu kinh tế TP Hải Phòng, đến năm 2025, nếu lấp đầy được 30% diện tích của 15 KCN mới thành lập và duy trì tỉ lệ lấp đầy các KCN hiện có thì vốn đăng ký đầu tư lũy kế vào các KCN trên địa bàn sẽ đạt 40 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt khoảng 30 tỉ USD và giải quyết việc làm cho trên 300.000 lao động.

Đây sẽ là nguồn lực rất lớn thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa Hải Phòng sớm trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á theo đúng tinh thần nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chat qua zalo