Hải Phòng: Vinhomes IZ đề xuất hơn 4.000 tỷ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thủy Nguyên

Công ty CP Đầu tư KCN Vinhomes (Vinhomes IZ) đề xuất đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Thủy Nguyên (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) trên diện tích 319ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Vinhomes IZ vừa có đề xuất gửi Ban Quản lý KKT Hải Phòng về việc đầu tư dự án phát triển kết cấu hạ tầng KCN Thủy Nguyên. Theo đó, công ty này đã đề nghị sử dụng quỹ đất 319ha, nằm trên địa bàn các xã An Lư, Trung Hà, Thủy Triều, Lập Lễ, Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên) thuộc KKT Đình Vũ – Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Khu đất này ngoài giáp các khu dân cư hiện trạng thì còn ở vị thế giáp đường TL359, giáp dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, giáp kênh Phán Đạt và quy hoạch đường vành đai 3 TP. Hải Phòng. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.141 tỷ đồng và được đề xuất hoạt động trong 70 năm, dự kiến đưa hạ tầng KCN vào hoạt động kinh doanh trong quý IV/2024.

Được biết, dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, vì vậy Ban quản lý KKT Hải Phòng đang lấy ý kiến thẩm định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nội dung dự án trước khi tổng hợp, gửi Bộ KHĐT thẩm định, trình Chính phủ xem xét, có ý kiến.

KCN Thủy Nguyên có diện tích khoảng 3.196.478 m2 thuộc địa giới hành chính của các xã: Trung Hà, Thủy Triều, An Lư, Ngũ Lão, Lập Lễ. Phạm vi bao gồm một phần khu đất CN-02 trong đồ án Quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ – Cát Hải đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Về tính chất, đây là KCN tổng hợp, ưu tiên các dự án đầu tư có công nghệ, kỹ thuật cao; được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại và quản lý theo tiêu chí phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Hiện, Hải Phòng vẫn còn gần 5.000 ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục ưu tiên phát triển các KCN như: KCN An Hưng - Đại Bản, Ngũ Phúc, Giang Biên 2, đóng tàu Vinh Quang, Nomura (giai đoạn 2) chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Các KCN Tiên Thanh, Cầu Cựu, KCN - đô thị Tràng Cát mặc dù đã được TP Hải Phòng phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nguyên nhân được xác định do có nhà đầu tư chưa đủ năng lực tài chính thực hiện dự án; việc giải phóng mặt bằng đối với một số dự án phát triển KCN bị chậm tiến độ do liên quan đến thu hồi đất ở, đất nông nghiệp khiến các KCN như Nam cầu Kiền, Tràng Duệ, An Dương chưa thể đưa hết diện tích đất được quy hoạch vào làm KCN. Một số KCN được TP Hải Phòng phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng không tìm được chủ đầu tư do KCN được quy hoạch không thuận lợi về kết cấu hạ tầng, giao thông trong khu vực.

Nguồn: Cafef.vn

Chat qua zalo