Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) - Đòn bẩy cho ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Hiệp định thương mại với Việt Nam là hiệp định tham vọng nhất mà EU từng ký kết với một quốc gia đang phát triển. Đối với EU, thỏa thuận này là bước đệm quan trọng để bảo đảm mối quan hệ đối tác thương mại và đầu tư mạnh mẽ hơn với khu vực ASEAN năng động và mở đường cho các hiệp định tương lai với các nước ASEAN khác. Đối với Việt Nam, đây là một bước quan trọng để củng cố quá trình hội nhập lâu dài vào nền kinh tế toàn cầu. Bằng cách thúc đẩy đầu tư liên kết với khối thương mại lớn nhất thế giới, Việt Nam đảm bảo rằng sự cởi mở sẽ này tiếp tục là trung tâm của chiến lược phát triển nhằm duy trì bền vững nền kinh tế có thu nhập trung bình.

EVFTA, còn được gọi là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu, đã được Quốc hội Việt Nam chính thức phê chuẩn vào ngày 8 tháng 6 năm 2020. Dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 8 năm nay. Việc ủy ​​quyền hiệp định thương mại tự do này giữa Việt Nam và châu Âu đang mở đường cho triển vọng xuất khẩu của đất nước với nhiều lợi thế như xóa bỏ thuế quan, xóa bỏ rào cản pháp lý / băng đỏ, bảo vệ chỉ dẫn địa lý, trợ cấp dịch vụ và hàng hóa cho mua sắm công thị trường, cơ hội đầu tư nước ngoài mới, áp dụng công nghệ và kiến ​​thức tiên tiến, và tăng vốn FDI châu Âu vào các ngành công nghiệp khác nhau của Việt Nam.

Như vậy, EVFTA sẽ tạo ra những tác động đáng kể đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam. Nhu cầu cao hơn đối với các đặc tính công nghiệp (đất đai, nhà máy xây dựng sẵn) sẽ được tìm kiếm và sau đó là việc chuyển các công ty sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam và dòng vốn FDI mới vào lĩnh vực sản xuất

Theo ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Dịch vụ Hậu cần & Công nghiệp tại CBRE Việt Nam, thỏa thuận thương mại này được triển khai đúng thời hạn đối với Việt Nam vì nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển các công ty sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam.

Samsung sẽ xây dựng nhà máy sản xuất smartphone thứ 3 tại Việt Nam ...

Ngành bất động sản công nghiệp đang là một đòn bẩy vững chắc của nền kinh tế Việt Nam, với nhiều doanh nghiệp lớn như Samsung, Tập đoàn Pou Chen, Tập đoàn THACO và VinFast đang đặt nhà máy tại Việt Nam.

Tuy nhiên, song song với những cơ hội thì những thách thức tiềm ẩn cũng có thể phát sinh. Sự chuyển đổi đột ngột của các công ty sản xuất sang Việt Nam sẽ tạo ra sự tắc nghẽn cổ chai cho nguồn cung sở hữu công nghiệp. Các nhà đầu tư và nhà phát triển sẽ không có đủ thời gian để cung cấp các tài sản chất lượng và đủ cho những người thuê nhà sắp tới bởi vì việc phát triển một dự án công nghiệp mới sẽ rất tốn thời gian, đặc biệt là về các công việc hợp pháp. Đối mặt với những thách thức này, các nhà phát triển hiện tại đã giành được đất được khuyến khích đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy xây dựng sẵn sàng để chuẩn bị tốt cho các cơ hội mở rộng mới. Vì vậy những nhà đầu tư mong muốn tham gia lĩnh vực bất động sản công nghiệp này cần phải chủ động ngay lập tức để nắm bắt cơ hội phát triển đặc biệt. Chính phủ Việt Nam nên tìm cách giải quyết những trở ngại tiềm năng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trong việc tối đa hóa lợi thế từ EVFTA.

Chat qua zalo