Hơn 6 tỷ USD lên kế hoạch

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, tại Hội nghị này tỉnh sẽ cấpgiấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư cho 32 dự án, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ (tương đương khoảng 6,1 tỷ USD),

Trong đó, lĩnh vực chế tạo, chế biến chiếm phần lớn khoảng 76.500 tỷ đồng. Đáng chú ý là những dự án liên quan đến phát triển đô thị (21.500 tỷ), dự án du lịch khoảng 22.800 tỷ đồng…

Theo đó, Thanh Hoá sẽ kêu gọi đầu tư vào rất nhiều dự án phát triển công nghiệp, đô thị và du lịch. Trong đó, tỉnh này sẽ kêu gọi đầu tư vào 13 dự án nhà máy sản xuất với tổng vốn khoảng trên 1,4 tỷ USD như nhà máy sản xuất nhựa PVC, nhà máy methanon, nhà máy cao su tổng hợp, thép không gỉ…ở KCN Nghi Sơn; Các dự án thuộc lĩnh vực du lịch với tổng vốn đầu tư khoảng 1,7 tỷ USD như khu du lịch phía Đông ven biển Sầm Sơn quy mô 200ha, dự án khu du lịch ven biển Quảng Xương 300ha, khu du lịch sinh thái Hồ Yên Mỹ 120ha, khu du lịch Hàm Rồng 562ha, khu suối cá Cẩm Lương 300ha…

Như vậy, có thể thấy, hàng tỷ USD sẽ đổ vào Thanh Hoá trong thời gian tới, là một “cú hích” tỷ đô vào bất động sản Thanh Hoá.

Tại Hội nghị, Thanh Hoá đã cung cấp một thông tin đặc biệt về định hướng phát triển kinh tế của tỉnh đến 2030 tầm nhìn 2040, với sự hợp tác của UBND tỉnh đã với Công ty tư vấn BCG (Mỹ) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể.

Cũng theo báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá, hiện tỉnh đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, đảm bảo hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước đến chân hàng rào các dự án đầu tư;

Ở Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 164 dự án đầu tư, trong đó có 151 dự án đầu tư trong nước và 13 dự án đầu tư nước ngoài; tổng vốn đăng ký ước đạt 109.604 tỷ đồng và 12,71 tỷ USD, trong đó có một số dự án lớn như: dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (9,3 tỷ USD; công suất 10 triệu tấn sản phẩm/năm, xi măng Nghi Sơn (622 triệu USD; 4,3 triệu tấn/năm), xi măng Công Thanh (600 triệu USD; 5,8 triệu tấn/năm), nhiệt điện Nghi Sơn (2,54 tỷ USD; 2.400 MW), luyện cán thép Nghi Sơn ( 7 triệu tấn phôi/năm).

Đối với Thành phố Thanh Hoá, sẽ có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, bởi thời gian tới tỉnh sẽ tập trung vào phát triển đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại kết nối với thành phố Sầm Sơn và huyện Đông Sơn; tập trung xây dựng khu đô thị mới trung tâm thành phố đồng bộ, hình thành khu đô thị kiểu mẫu, tạo bộ mặt mới cho thành phố.

Bên cạnh đó, Thanh Hoá có triển vọng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch với tiềm năng lớn khi có tới 150km bờ biển, 50 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh đã được xếp hạng, tiêu biểu như Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, Khu tưởng niệm Bác Hồ, Thiền viện Trúc Lâm, Đền thờ Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ, làng cổ Đông Sơn; hiện nay, các di tích đã và đang được quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch.

Đặc biệt, là Sầm Sơn sẽ phát triển thành thành phố ven biển, trung tâm du lịch, dịch vụ nghỉ mát - nghỉ dưỡng nổi tiếng của tỉnh và cả nước. Đây là cơ hội để đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng với bờ biển dài 10km, hơn 16 di tích lịch sử đã được xếp hạng, tiêu biểu như Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, Hòn Trống Mái…Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông thuận lợi, kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại.

Ngoài ra, tại Thanh Hoá còn nhiều khu du lịch khác có thể phát triển thành những trung tâm du lịch, như Hải Hoà nằm trên địa bàn huyện Tĩnh Gia và Khu kinh tế Nghi Sơn; cách thành phố Thanh Hóa khoảng 40 km. Nơi đây sẽ được quy hoạch 154ha, trong đó đất phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển bốn mùa (giai đoạn 1): 23,3 ha, đất công trình dịch vụ ven biển và bãi cát (tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển bốn mùa giai đoạn 1) 10,6 ha, đất khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển bốn mùa (giai đoạn 2): 58,5 ha.

Khu du lịch biển Hải Tiến, cách thành phố khoảng 25km, tổng diện tích quy hoạch đến năm 2020 là 400,64 ha….

Đối với các nhà đầu tư đến với Thanh Hoá, sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt. Doanh nghiệp thành lập mới khi đầu tư vào tỉnh được hưởng thuế suất ưu đãi với mức 10% - 17%, áp dụng trong vòng 10 năm, 15 năm hoặc suốt thời gian hoạt động; đồng thời, được miễn thuế từ 2 - 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 4 - 9 năm tiếp theo.

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp.

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng tối đa không quá 03 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước.

Miễn từ 3 năm đến 15 năm (sau thời gian được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản) đối với từng loại dự án thuộc các địa

Có thể nói, trong tương lai Thanh Hoá sẽ là một “điểm đến” đầu tư hấp dẫn khi có một bản quy hoạch đồng bộ từ BCG (Mỹ), cùng với những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như FLC Group đã hiện diện ở Thanh Hoá với dự án tiêu biểu FLC Sầm Sơn, Vingroup, Sungroup, T&T Group...và hứa hẹn sẽ có thêm nhiều tập đoàn lớn khác đầu tư vào Thanh Hoá trong tương lai, Thanh Hoá sẽ sớm trở thành "tâm điểm" đầu tư mới của giới địa ốc. 

Nguồn: reatimes.vn

Chat qua zalo