HSBC: Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất tại châu Á

Bất chấp những thách thức chưa từng có, Việt Nam đã vượt ra khỏi khủng hoảng dịch bệnh một cách mạnh mẽ.

Tại báo cáo "Dự báo Kinh tế châu Á hàng quý - Sự phục hồi", chuyên gia HSBC đánh giá Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất châu Á vào năm 2020 và một lần nữa sẽ nằm trong top đầu các nước phát triển tại khu vực trong năm nay.

Bất chấp những thách thức chưa từng có, Việt Nam đã vượt ra khỏi khủng hoảng dịch bệnh một cách mạnh mẽ. Với dân số hơn 95 triệu người, Việt Nam đã xoay sở để san bằng đường cong COVID-19 sớm hơn nhiều và duy trì tổng số ca nhiễm ở quanh mức 1.400 nhờ các nỗ lực ngăn chặn nhanh chóng và hiệu quả của các cơ quan Nhà nước.

Khi đợt dịch bệnh lần hai quay lại và tồn tại ngắn ngủi vào cuối tháng 7/2020, sự phục hồi của Việt Nam vẫn đi đúng hướng. Cuộc khủng hoảng đã làm nổi bật thế mạnh của Việt Nam như một nền kinh tế và một cơ sở sản xuất linh hoạt, đồng thời tiếp tục cho phép Việt Nam giữ vững vị trí ngôi sao sáng của khu vực.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 2,91% trong năm 2020, tuy là mức tăng thấp nhất trong thập kỷ gần đây nhưng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đây vẫn được đánh giá là thành công lớn, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

Năm 2021, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu, dòng vốn FDI bền bỉ và nhiều hiệp định thương mại đã được ký kết. Tuy nhiên, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 xuống còn 7,6% thay vì 8,1% như trước đó vì ngành du lịch vẫn còn nhiều trở ngại.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng cũng là những thách thức cần phải vượt qua trong năm nay.

Chat qua zalo