Huawei muốn xây trung tâm đổi mới sáng tạo 5G ở Việt Nam

Phó chủ tịch Huawei cho biết công ty mông muốn đưa kinh nghiệm phát triển 5G trên toàn cầu đến Việt Nam để giúp đẩy nhanh thương mại hóa 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (phải) và ông Lâm Bách Phong, Phó chủ tịch cấp cao của Huawei

Chiều 22/3 tại Hà Nội, ông Lâm Bách Phong, Phó chủ tịch cấp cao của Huawei, có buổi làm việc với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Bộ trưởng cho biết Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G trên quy mô toàn quốc trong năm nay. Dù chậm, Việt Nam có lợi thế của người đi sau, khi có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như giá thiết bị đã rẻ hơn so với cách đây 4 năm.

Bộ trưởng cũng đề nghị Huawei chia sẻ kinh nghiệm về tạo nguồn doanh thu, về mô hình kinh doanh mới, về những trường hợp đã sử dụng 5G tại các quốc gia trên thế giới mà Huawei đang hoạt động.

Ông Lâm Bách Phong cho biết công ty có thể hỗ trợ Việt Nam thương mại hóa 5G thông qua các hội thảo, workshop chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối với nhà mạng trên thế giới. Bên cạnh đó, ông đề xuất xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo 5G để giới thiệu tiêu chuẩn kiểm thử 5G và phòng lab, hỗ trợ đào tạo nhân lực số. Mục tiêu của trung tâm là ươm tạo hệ sinh thái 5G và thu hẹp khoảng cách số.

Huawei được đánh giá là công ty dẫn đầu về 5G và đã bắt đầu triển khai thương mại kết nối này cách đây bốn năm. Theo thống kê của tập đoàn, thế giới hiện có hơn 50.000 ứng dụng 5G công nghiệp và hơn 10 triệu kết nối 5G trong môi trường công nghiệp. Riêng tại Trung Quốc, 5G được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, khai thác, lưới điện, cảng, thép và cả chăm sóc sức khỏe.

Trong khi ở nhiều quốc gia khác, 5G mới trong giai đoạn thử nghiệm, Huawei đã tiếp tục cùng đối tác phát triển lên 5.5G với mục tiêu mở ra tương lai của 3D không kính, xe tự hành, dây chuyền sản xuất thê hệ mới, kết nối nhiều thiết bị IoT hơn và viễn cảnh điện toán thông minh ở mọi nơi. Bên cạnh đó, Huawei dự kiến triển khai 6G từ 2030. Mạng này được dự đoán vượt trội về các chỉ số như độ trễ, mật độ lưu lượng, mật độ kết nối, tính di động và hiệu quả phổ tần.

 

Chat qua zalo