HƯNG YÊN - TRẢI THẢM ĐỎ THU HÚT ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

Xuất phát điểm từ một tỉnh nghèo, không ít người ngạc nhiên khi thấy tốc độ tăng trưởng vượt bậc những năm gần đây của tỉnh Hưng Yên. Nhờ những quyết tâm cải cách mạnh mẽ của Cấp lãnh đạo tỉnh, yêu cầu thực hiện hàng loạt chính sách mở cửa, công khai, minh bạch thu hút đầu tư, trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, Hưng Yên đã nhanh chóng trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Hiệu quả của việc thu hút đầu tư hiển hiện với tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh và vững chắc, các khu công nghiệp san sát công xưởng, hàng vạn lao động được tạo việc làm, nguồn thu ngân sách tăng trưởng cao.

BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP HƯNG YÊN NỞ RỘ

Với môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng kỹ thuật thuận lợi nên những năm gần đây, tỉnh Hưng Yên trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, tiêu biểu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Belarus...

Theo thống kê mới nhất trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 460 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực với tổng nguồn vốn đăng ký 4.714 triệu USD. Trong đó, trong khu công nghiệp (KCN) thu hút 240 dự án, ngoài KCN thu hút 220 dự án. Trong 10 tháng năm 2019, trên địa bàn tỉnh thu hút mới 36 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 290 triệu USD.

Hầu hết các doanh nghiệp (DN) FDI đều khai thác những ngành công nghiệp được đánh giá là có tỷ suất lợi nhuận cao như: Điện, điện tử, cơ khí, chế tạo máy, sản xuất thép và chế tạo thép…

CHÍNH SÁCH TRẢI THẢM ĐỎ ĐÓN NHÀ ĐẦU TƯ CỦA TỈNH HƯNG YÊN

Trong xu thế hội nhập, đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá, Hưng Yên nghiêm túc đặt mình vào “đường đua” chung. Tỉnh “mở cửa” gọi đầu tư, thực hiện tốt các quy định ưu đãi thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh. Các khu công nghiệp tập trung hình thành, hàng loạt nhà máy, công ty đua vai san sát, hiển hiện sức sống hiện đại. Sự góp mặt của các doanh nghiệp trên địa bàn không chỉ tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước mà còn làm thay đổi cơ bản cơ cấu lao động. Với quan điểm "thành công của doanh nghiệp và các nhà đầu tư là thành công của tỉnh", tỉnh đặc biệt coi trọng công tác xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng hạ tầng, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi tìm đến địa bàn.

Chủ trương của Lãnh đạo Tỉnh

Ông Trịnh Văn Diễn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII xác định thu hút đầu tư là một trong 3 khâu đột phá của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong phát triển kinh tế thời kỳ 2016 - 2020, để thực hiện nghị quyết, ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư, quản lý hoạt động đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật". 

Để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, các địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước, đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng về giao thông vận tải, đô thị, hạ tầng các khu công nghiệp. Đến hết năm 2018 toàn tỉnh có thêm khoảng 150ha đất khu công nghiệp được san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trong năm có thêm 2 khu công nghiệp đi vào hoạt động, nâng tổng số các khu công nghiệp đi vào hoạt động lên 5 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.356 ha, đạt 54,64% tổng diện tích quy hoạch.

Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư thu hút vốn FDI ngành công nghiệp 

Để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, thời gian qua tỉnh Hưng Yên đã tổ chức một số đoàn công tác thực hiện hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Belarus, Liên bang Nga... Mỗi đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài sau khi làm việc với chính quyền các tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế đều có biên bản ghi nhớ. Qua đó, nhiều biên bản ghi nhớ đã trở thành hiện thực, tác động tích cực đến kết quả thu hút đầu tư của tỉnh.

Một yếu tố quan trọng để có được hiệu quả trong công tác thu hút đầu tư, đáng kể đến là hoạt động chăm sóc, hỗ trợ các dự án đầu tư sau cấp phép. Việc xúc tiến đầu tư tại chỗ, chăm sóc các dự án sau cấp phép có vai trò hết sức quan trọng trong thu hút đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có uy tín trên thế giới. 

Đồng thời để thu hút thêm các doanh nghiệp khác đến đầu tư, Tỉnh còn chỉ ra rằng:

- Cần nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, khuyến khích các hoạt động xúc tiến đầu tư mang tính liên ngành, liên vùng, theo dự án và đối tác trọng điểm. 

- Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các hình thức hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc, và kiến nghị hợp lý của nhà đầu tư.

- Hướng dẫn, trợ giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án hoặc thu hồi chấm dứt hoạt động dự án không hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác vào tiếp cận và đầu tư. 

- Rà soát, bổ sung, sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng của tỉnh trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, tạo điều kiện cho hoạt động doanh nghiệp nước ngoài vào tỉnh. 

- Thu hút đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và lợi thế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng và cả nước; ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn.

Theo đánh giá của IIP VIETNAM, với tốc độ tăng trưởng cùng sự quyết liệt trong cải cách môi trường kinh doanh của Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, chỉ trong 3-5 năm tới Hưng Yên sẽ vươn lên thành điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và vươn lên thành tỉnh công nghiệp trọng điểm của cả nước.

Mọi thông tin liên hệ hợp tác xúc tiến đầu tư Khu công nghiệp tại Hưng Yên, vui lòng gọi tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo