IDICO khởi công xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Hựu Thạnh

Sáng 6/6, Tổng công ty IDICO đã tổ chức Lễ Khởi công xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Hựu Thạnh, tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại Lễ khởi công

Khu công nghiệp Hựu Thạnh (KCN) nằm trên địa bàn huyện Đức Hòa có tổng diện tích 524,14ha. Trong đó, quy hoạch đất công nghiệp cho thuê 398,98ha, đất cây xanh mặt nước 62,94ha, đất điều hành dịch vụ 5,31ha, đất công trình hạ tầng kỹ thuật 5,25ha, đất giao thông 51,66ha. Với tổng mức đầu tư là 5.252 tỷ đồng.

Khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam; Liền kề với TP. HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; nằm ở cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh miền Tây với TP. HCM, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Campuchia. Hệ thống giao thông kết nối khu công nghiệp với các trung tâm và đầu mối sân bay, bến cảng quan trọng thông qua đường ĐT 830 (quy hoạch là đường vành đai 4); Đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây; Đường ca tốc Long Thành – Bến Lức; Đường Xuyên Á; QL 1A và Tỉnh lộ 10.

Với vị trí chiến lược quan trọng trong tổng thể quy hoạch khu vực TP. HCM và các khu vực, đô thị vệ tinh, cùng với hệ thống giao thông kết nối thông suốt, khu công nghiệp Hựu Thạnh sẽ là điểm đến lý tưởng với nhiều lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư. 

Cụ thể như: Được hưởng lợi từ các công trình giao thông – đô thị mở rộng từ TP. HCM; Dễ dàng tuyển dụng lao động; dễ dàng tiếp cận một thị trường lao động rộng lớn và năng động, nhất là các nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hang tiêu dung, dệt sợi, may mặc, giày dép; Chế biến lương thực, thực phẩm; đồ gỗ, nội thất; điện, điện gia dụng, điện tử - công nghệ thông tin; cơ khí chế tạo…

Tại Lễ khởi công, Tổng công ty IDICO đã trao số tiền tài trợ cho công tác An sinh xã hội của tỉnh Long An 1 tỷ đồng và huyện Đức Hòa cũng với số tiền 1 tỷ đồng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, tỉnh Long An có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là cửa ngõ từ miền Đông Nam Bộ đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ và ngược lại. Đặc biệt là tiếp giáp với TP. HCM, một trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của cả nước thông qua hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ như QL 1A, QL N2, đường tỉnh 825, đường tỉnh 830… Đây là một ưu thế lớn trong phân khúc phát triển công nghiệp, thương mại, đô thị dịch vụ, dân cư đô thị của tỉnh Long An.
Ngoài ra, với lợi thế về đất đai, lực lượng lao động cùng với chủ trương chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh với phương châm “Chính quyền địa phương phải đồng hành cùng với doanh nghiệp và nhà đầu tư, coi khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư là khó khăn của chính mình”. Vì vậy, môi trường đầu tư của tỉnh Long An luôn thông thoáng, hấp dẫn là điểm sáng trong thu hút đầu tư của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt là thu hút đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp.

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Long An luôn quan tâm, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, số lượng lẫn chất lượng của các dự án đầu tư đều tăng cao qua từng năm” – ông Cần cho biết.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Long An, chỉ số PCI năm 2019 của tỉnh Long An đứng thứ 8 trong tổng xếp hạng của 63 tỉnh thành trên cả nước, với tổng số điểm là 68,82 điểm, tăng 0,7 điểm so với năm 2018. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có 11.796 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký là 308 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1953 dự án đầu tư trong nước, với tổng số vốn là 230 nghìn tỷ đồng, thu hút 1053 dự án FDI, với tổng số vốn gần 6,5 tỷ USD.

Và ký kết biên bản ghi nhớ với 02 nhà đầu tư

KCN Hựu Thạnh là KCN thứ 3 của tỉnh Long An được khởi công trong năm 2020, để đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng, tranh thủ cơ hội thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh Long An. Do dó, việc khởi công hạ tầng KCN Hựu Thạnh hôm nay không chỉ đánh dấu sự khởi động của nhà đầu tư sau đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, mà còn là minh chứng cho sự tin tưởng của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của tỉnh Long An.

Các đại biểu tham dự nghi thức khởi công hạ tầng KCN Hựu Thạnh

Cũng theo ông Cần, Long An hiện có 32 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam với tổng diện tích trên 11.500ha; Tỷ lệ lấp đầy, có 16 KCN đã đi vào hoạt động. Trong đó, KCN Hựu Thạnh với quy mô 524ha do Tổng công ti IDICO đầu tư xây dựng tại xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, khi đi vào hoạt động sẽ là một trong những mắt xích quan trọng để góp phần phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Long An nói chung và địa bàn huyện Đức Hòa nói riêng.

Chat qua zalo