IIP VIETNAM: CÁC LƯU Ý KHI THUÊ ĐẤT MỞ NHÀ MÁY TRONG KHU CÔNG NGHIỆP

Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được Thủ tướng thành lập. Khu công nghiệp gồm nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: Khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái.

Việc lựa chọn thuê đất trong khu công nghiệp để mở nhà máy là quyết định quan trọng với Nhà đầu tư, theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng giám đốc Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, khi thuê đất mở nhà máy trong khu công nghiệp các Nhà đầu tư nên quan tâm các yếu tố chính sau:

- Vị trí khu công nghiệp và vị trí khu đất: Đây là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng trong việc quyết định lựa chọn thuê đất trong khu công nghiệp. Vị trí thể hiện việc thuận lợi kết nối giao thông tới cảng biển, tới sân bay, tới cửa khẩu, tới trung tâm các thành phố lớn, tới các nhà máy nơi bán sản phẩm và các doanh nghiệp phụ trợ xung quanh. Quy hoạch các tuyến đường hiện tại và tương lai, quy hoạch cảng biển, sân bay, cửa khẩu, các dự án công nghiệp đang triển khai cũng là những vấn đề đặc biệt quan tâm.

- Môi trường đầu tư: Nơi dự kiến mở nhà máy có nhiều chính sách ưu đãi và cởi mở với nhà đầu tư, ngành nghề dự kiến đầu tư, chỉ số PCI và các chỉ số có liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, công khai minh bạch thủ tục đầu tư như thế nào.

- Định hướng, quy hoạch phát triển của tỉnh/thành phố nơi dự kiến đặt đầu tư nhà máy ra sao.

Cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp như thế nào, mức độ đầu tư hạ tầng ra sao, các trục đường chính rộng bao nhiêu m2, mật độ giao thông, cây xanh cảnh quan và công trình hạ tầng kỹ thuật như thế nào?

- Cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp như thế nào, mức độ đầu tư hạ tầng ra sao, các trục đường chính rộng bao nhiêu m2, mật độ giao thông, cây xanh cảnh quan và công trình hạ tầng kỹ thuật như thế nào?

- Các doanh nghiệp đã được cấp phép trong khu công nghiệp như thế nào, các doanh nghiệp này đến từ nước nào?

- Dịch vụ hỗ trợ của chủ đầu tư khu công nghiệp như thế nào, có chuyên nghiệp không và hỗ trợ được các vấn đề có liên quan trong việc cấp phép và hoạt động sau này của nhà máy không?

- Thời hạn: Dự án khu công nghiệp được cấp chủ trương đầu tư từ năm nào và thời hạn thuê đất đến năm nào (còn bao nhiêu năm)?

- Hình thức thanh toán: Tiền thuê đất trả tiền hàng năm hay trả tiền một lần?

- Quy hoạch sử dụng đất trong khu công nghiệp có phù hợp với mục đích xây dựng nhà máy hay không; ngành nghề thu hút đầu tư trong khu công nghiệp có phù hợp với ngành nghề dự kiến đầu tư hay không? Nếu không phù hợp thì hướng xử lý như thế nào?

- Ưu đãi vùng: Khu công nghiệp nằm tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nằm tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hay địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi?

- Các ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế suất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất khi đầu tư nhà máy sẽ được ưu đãi cụ thể như thế nào?

- Nội dung hợp đồng thuê đất như thế nào, tiến độ thanh toán, thời gian bàn giao mặt bằng, thủ tục cấp chứng nhận đầu tư, thủ tục cấp phép, quyết định giao đất, tiến độ đầu nối hạ tầng và xử lý các trường hợp xảy ra như thế nào? 

- Mức lương tối thiểu vùng tại khu công nghiệp như thế nào? Có thể tuyển dụng được số lượng công nhân theo yêu cầu, trình độ tay nghề, ý thức, . . . của công nhân, khả năng tuyển dụng nhân viên văn phòng, cán bộ cấp trung và cao cấp.

- Các doanh nghiệp phụ trợ có sẵn trong khu vực hoặc trong tương lai và khả năng kết nối với các doanh nghiệp phụ trợ?

- Nhà ở xã hội: Trong khu công nghiệp có các nhà ở xã hội cho công nhân hoặc có quy hoạch khu đất để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân?

- Khái toán tổng mức đầu tư, tiến độ đầu tư, bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, phối cảnh sơ bộ dự án và hiệu quả đầu tư dự án.

- Ngân hàng nào sẽ tài trợ cho dự án.

- Danh sách các nhà thầu thiết kế, thi công, sản xuất cung ứng dịch vụ uy tín và chi phí hợp lý nhất tại Việt Nam (nếu có).

Trên đây là các lưu ý khi thuê đất mở nhà máy trong khu công nghiệp của IIP VIETNAM. Quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần các nội dung khác có liên quan xin vui lòng gọi tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. Trụ sở văn phòng: Tầng 7 Tòa nhà Lucky, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Chat qua zalo