Infineon ông lớn chip châu Âu tích cực săn nhân tài Việt Nam, Ấn Độ

Infineon, nhà sản xuất chip hàng đầu châu Âu đang chạy đua tuyển thêm kỹ sư lành nghề ở khu vực Nam và Đông Nam Á khi các khu vực này ngày càng trở nên quan trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ và bán dẫn của thế giới.

Chủ tịch và CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Infineon, ông Chua Chee Seong, nói với Nikkei Asia rằng công ty đang tuyển dụng thêm nhân viên ở Ấn Độ, nơi vốn đã là cơ sở nghiên cứu và phát triển châu Á quan trọng của nhà sản xuất chip Đức, đồng thời cũng nhằm mục đích mở rộng đáng kể lực lượng lao động tại văn phòng mới ở Việt Nam cho "hàng trăm" kỹ sư.

“Tôi nghĩ tầm quan trọng của Đông Nam Á và Nam Á xét về nhân tài chip và chuỗi cung ứng chip sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới. Khu vực này tương đối trung lập trong môi trường địa chính trị năng động, đồng thời cũng là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động hiệu quả”, ông Chua cho hay.

Ông Chua đồng thời cho biết tầm quan trọng của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài việc là nguồn cung cấp lao động có tay nghề cao, công ty đã tuyển dụng 2.000 nhà thiết kế chip và nhà phát triển phần mềm ở đó, quốc gia này đang trở thành thị trường cuối cùng quan trọng cho chip sử dụng trong ô tô và điện tử.

“Chúng tôi nhận thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng trong việc săn lùng nhân tài ở Ấn Độ khi các khoản đầu tư đang đổ vào, và do đó chúng tôi phải tìm kiếm các địa điểm mới ở Ấn Độ để mở văn phòng”, giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Infineon cho hay.

Theo ông Chua, một Ấn Độ đang trỗi dậy có vẻ rất giống với Trung Quốc của hai đến ba thập kỷ trước. “Ở giai đoạn đầu này, chúng ta đang chứng kiến các công ty phương Tây thực hiện những khoản đầu tư ban đầu, mở đường cho sự xuất hiện của các nhà cung cấp và thương hiệu địa phương trong tương lai”, ông nói.

Ông xác định ngành công nghiệp ô tô và xe máy là đặc biệt hứa hẹn, nêu bật tiềm năng của Ấn Độ trong việc tái tạo quy mô thị trường hiện tại từ 20 triệu đến 30 triệu ô tô của Trung Quốc. Ông nói: “Với chỉ 4 triệu ô tô hiện nay, Ấn Độ có rất nhiều dư địa để phát triển”.

Ông Chua cho biết thị trường xe máy 20 triệu dân của Ấn Độ cũng mang đến cơ hội tăng trưởng lớn cho chip dành cho xe hai bánh chạy điện và công nghệ pin.

Cuộc chiến giành nhân tài chip

Cuộc chiến giành nhân tài chip đang nóng lên ở Đông Nam Á và Ấn Độ khi các nhà sản xuất chip và các công ty công nghệ khác tăng cường sự hiện diện trong khu vực, được thúc đẩy bởi mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc và xây dựng khả năng phục hồi tốt hơn.

Ấn Độ đã thu hút những công ty lớn, bao gồm Intel, Qualcomm, AMD, Application Materials và Micron, những công ty đang thành lập các trung tâm R&D và thậm chí cả cơ sở sản xuất ở đó, trong khi các nhà cung cấp hàng đầu của Apple là Foxconn và Pegatron đang tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ.

Trong khi đó, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm quan trọng cho các nhà phát triển chip, khi nhà sản xuất phần mềm thiết kế chip hàng đầu của Mỹ Synopsys đã thành lập một nhóm R&D gồm 600 người tại đây. Các nhà phát triển chip hàng đầu của Mỹ là Nvidia và Marvell cũng đang mở rộng đội ngũ kỹ sư của họ tại quốc gia này.

Theo Nikkei, Malaysia và Singapore cũng được hưởng lợi từ sự thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng khi đầu tư nước ngoài đổ vào.

Ông Vincent Chang, giám đốc điều hành khu vực châu Á và xuyên lục địa tại Advantech, nhà sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất thế giới, nói với Nikkei Asia rằng doanh thu của công ty ở Đông Nam Á đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 và ông kỳ vọng khu vực này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

“Chúng tôi đã khảo sát khu vực Đông Nam Á và nhận thấy rằng Malaysia hiện rất lý tưởng để mở rộng thực hiện công việc tích hợp hệ thống cho các doanh nghiệp trong toàn khu vực. Chúng tôi có mặt ở đây vì có các kỹ sư chất lượng cao chứ không phải lao động giá rẻ. Chúng tôi nhận thấy các khách hàng lớn của mình cũng đang bổ sung thêm số lượng nhân viên ở đây hoặc bắt đầu thực hiện một số khảo sát địa điểm ở đây”, ông Chang cho biết.

Ông Chang cũng đồng ý rằng Ấn Độ có tiềm năng rất lớn và các khách hàng của công ty ông cũng đang nỗ lực đầu tư vào đó. Advantech đã ra mắt một trung tâm R&D phần mềm ở Pune vào tháng 10 năm ngoái và đặt mục tiêu thuê hàng trăm kỹ sư phần mềm.

Còn theo ông Chua của Infineon, Singapore đóng một vai trò rất nổi bật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là trong lĩnh vực mua sắm, vận hành và hậu cần: “Tất cả các tấm wafer từ các nhà sản xuất theo hợp đồng của chúng tôi, chẳng hạn như TSMC, sẽ đến Singapore trước tiên và sau đó sẽ được gửi đến các nhà lắp ráp và đóng gói chip khác”.

Chat qua zalo