JLL: Thị trường BĐS khu công nghiệp miền Nam đang thiếu quĩ đất sạch

Báo cáo phân tích thị trường của Jones Lang LaSalle (JLL) mới đây cho thấy, nhu cầu thuê bất động sản (BĐS) khu công nghiệp miền Nam tăng mạnh trong quí cuối năm 2019. Song, giá đất tăng cao và thiếu quĩ đất có sẵn cho thuê dẫn đến lượng hấp thụ ròng không cao.

Theo đó, dù có nhiều yêu cầu thuê đất nhưng không ít thỏa thuận trong số đó không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quí cuối năm.

Liên quan đến việc thu hồi đất gặp khó khăn trong thời gian qua, phần lớn các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đều cho rằng do giá đất đang ở mức cao, nhiều người dân chưa đồng ý giao đất vì cho rằng giá bồi thường quá thấp so với giá đất chuyển nhượng ngoài thị trường.

Cụ thể, không có khu công nghiệp mới nào được đưa vào thị trường trong quí IV/2019. Bên cạnh đó, thị trường đang trải qua tình trạng thiếu quĩ đất sẵn sàng cho thuê.

Đây là kết quả của những khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, chủ yếu tại Đồng Nai và TP HCM.

Dựa trên kết quả khảo sát của JLL, Bình Dương dẫn đầu về nguồn cung BĐS khu công nghiệp phía Nam với gần 7.000 ha, kế đến là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thị trường BĐS khu công nghiệp miền Nam đang thiếu quĩ đất có sẵn - Ảnh 2.

Với nhu cầu thuê cao trong khi khan hiếm quĩ đất, các chủ đầu tư trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá cho thuê. Theo ghi nhận của JLL, giá thuê trung bình trong quí IV/2019 đạt 101 USD/m2/chu kì thuê, tăng hơn 12% so với cùng kì.

Trong đó, nhà xưởng xây sẵn được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chọn hơn với giá thuê dao động từ 3,5-5 USD/m2/tháng. Mức giá này tăng nhẹ tại một số khu vực như Bình Dương, TP HCM, Long An và giữ ổn định ở các tỉnh còn lại so với quí II/2019

Liên quan đến việc phát triển cở sở hạ tầng và logistics tại các khu công nghiệp, JLL cho rằng quá trình phát triển này vẫn diễn ra chậm chạp, không tương ứng với mức tăng giá như thực tế.

Theo dự báo của JLL, quĩ đất chưa hoàn thành tại các khu công nghiệp hiện hữu sẽ ra mắt vào quí II và III/2020.

Đồng thời, có khoảng 1.890 ha tại các khu công nghiệp mới và khu công nghiệp mở rộng dự kiến ra mắt trong năm 2020, chủ yếu tại Bình Dương - khu vực đã gần cạn nguồn cung. 

Nguồn: vietnambiz.vn

Chat qua zalo